LiveZilla Live Help

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก )

 
Reply to this topicStart new topic
วิธีดูแลต้นไม้ช่วงหยุดยาว
support
โพสต์ Mar 3 2017, 02:13 AM
โพสต์ #1


Advanced Member
***

กลุ่ม : Administrators
โพสต์ : 630
เป็นสมาชิกเมื่อ : 26-January 12
หมายเลขสมาชิก : 7ไม่อยู่บ้านหลายวัน จะดูแลต้นไม้อย่างไร??


ในช่วงวันหยุดยาว หลายๆ คนอาจจะวางแผนเที่ยวต่างจังหวัด ไปกันทั้งครอบครัว เลยไม่มีใครคอยรดน้ำต้นไม้ ถ้าจะฝากเพื่อนข้างบ้านไว้ก็เกรงใจ และต้นไม้บางชนิดก็ปลูกในกระถาง แล้วก็วางไว้ข้างในบ้าน หรือบ้านที่ชอบปลูกต้นไม้เยอะ เป็นคนรักต้นไม้ อาจจะห่วงเป็นพิเศษ ช่วงที่ไม่ได้อยู่บ้านหลายวัน ก็ต้องกลัวต้นไม้เหี่ยวเฉาหรือตาย เพราะมีต้นไม้บางชนิด ที่ต้องการน้ำมากต้องรดน้ำทุกวัน และต้นไม้บางต้น ก็เป็นต้นไม้ที่ราคาค่อนข้างแพง ถ้าตายก็คงเสียดายแย่ หรืออาจจะเป็นต้นที่คนสนิทมอบให้ เนื่องในโอกาสต่างๆ หรือเป็นต้นไม้ที่เราชอบปลูกอยู่แล้ว และถ้าช่วงที่ไม่อยู่บ้านหลายวันหลายคนอาจจะคิดหนัก ว่าจะจัดการกับต้นไม้ยังไงดี ถึงจะไม่เหี่ยวตาย มาดูวิธีดูแลต้นไม้ ในช่วงที่ไม่ได้อยู่บ้านหลายวันกันดีกว่าค่ะ

1. สำหรับต้นที่ปลูกในกระถาง ให้นำเอาถังหรือกะละมัง ถ้าเป็นกระถางเล็กก็ใส่ถัง ถ้าเป็นกระถางขนาดกว้างก็ใส่กะละมัง เทน้ำใส่ถัง หรือกะละมังประมาณ 4 นิ้ว แล้วนำกระถางต้นไม้มาวางเลยค่ะ เพราะก้นกระถางจะมีรูอยู่แล้ว รากของต้นไม้ก็จะดูดซึมน้ำได้เรื่อยๆ และต้นไม้ก็จะอยู่ได้หลายวัน หรือจะนำต้นไม้ที่วางไว้รับแสงแดด ย้ายมาอยู่จุดที่มีแสงรำไร น้ำที่รดไว้จะได้ไม่ระเหยออกจากดินได้ง่าย แล้วก็เอาเปลือกมะพร้าวมาสับละเอียด ทำแผ่นให้เต็มกระถาง นำไปแช่น้ำ 2-3 วัน เปลือกมะพร้าวจะอุ้มน้ำได้ดี นำมาวางให้เต็มกระถาง แล้วก็กรอกน้ำใส่ขวด แล้วก็นำมาตั้งข้างกระถางต้นไม้โดยตั้งให้สูงกว่ากระถาง แล้วนำเศษผ้าตัดเป็นเส้นยาว แล้วเอาปลายอีกด้านนึงของผ้าจุ่มลงในขวดน้ำ และอีกปลายด้านดึงหย่อนลงไปในกระถางต้นไม้ค่ะ แค่นี่ต้นไม้ก็จะได้รับน้ำได้หลายวันเลยค่ะเครดิตภาพ : i0.wp.com
เครดิตภาพ : lh5.ggpht.com


2. สำหรับต้นไม้ที่ปลูกในดิน อาจจะไม่ค่อยน่าเป็นห่วงเท่าไหร่ ซึ่งไม่ค่อยเหี่ยวง่าย แต่ก็ต้องการน้ำเช่นเดียวกันค่ะ เพราะถ้าเป็นไม้ดอก ก็ต้องยิ่งหมั่นรดน้ำ ให้นำเอาขวดพลาสติกมาเจาะรูเล็กๆ ให้น้ำไหลออกช้าๆ แล้วก็แขวนไว้ที่ลำต้น หรือนำไม้มาเสียบไว้ที่ข้างล้ำต้น แล้วก็แขวนไว้ที่ไม้ เปิดฝาขวดด้วยนะคะ น้ำจะได้ไหลตลอด หรือจะใช้วิธีฝังขวดลงในดิน โดยการเจาะรูที่ฝาขวด แล้วก็เทน้ำใส่ขวดให้เต็ม ขุดหลุมข้างต้นไม้ ขนาดหลุมเท่ากับขนาดขวด ไม่ควรขุดหลุมใกล้ต้นไม้จนเกินไปนะคะ เดี่ยวโดนรากแก้ว แล้วก็เอาขวดคว่ำหน้าลงไป เอาดินยัดให้แน่นรอบข้างขวดให้แน่น น้ำจะค่อยๆ ไหลออกไปจากฝาปิดขวดที่เจาะรูไว้ค่ะ ชึ่งวิธีนี้ก็ใช้กับต้นไม้ที่ปลูกในกระถางได้ค่ะเครดิตภาพ : ae01.alicdn.com


3. ต้นไม้ประเภทกล้วยไม้ หรือ ต้นไม้ที่ปลูกในกระถางที่แขวน ให้เอาถุงพลาสติกเจาะรูเล็กๆ แล้วก็แขวนตรงสายลวด หรือเชือกที่เกี่ยวกับกระถาง แขวนให้สูงกว่าต้นไม้นิดนึงค่ะ หรือจะให้น้ำต้นไม้แบบสายน้ำเกลือ โดยนำขวดพลาสติกใส่น้ำให้เต็ม แล้วก็เจาะรูที่ฝาขวด นำสายน้ำเกลือมาต่อกับฝาขวด แล้วน้ำไปแขวนให้สูงจากต้นไม้ โดยค่ำหัวขวดลง น้ำก็จะค่อยๆ ไหลผ่านสายน้ำเกลือไปต้นไม้ ซึ่งสายน้ำเกลือ จะสามารถปรับการไหลของน้ำได้ค่ะ
เครดิตภาพ : bloggang.com


-----------------------------------------------------------

Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 1 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 ไม่มีภาพประกอบ M3idea: 23rd June 2018 - 06:26 AM