LiveZilla Live Help

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก )

 
Reply to this topicStart new topic
เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้บ้านด้วย “บล็อกปลูกหญ้า”
support
โพสต์ Mar 10 2017, 09:18 AM
โพสต์ #1


Advanced Member
***

กลุ่ม : Administrators
โพสต์ : 630
เป็นสมาชิกเมื่อ : 26-January 12
หมายเลขสมาชิก : 7เติมพื้นที่ว่างเปล่า ด้วยบล็อกปลูกหญ้า
เครดิตภาพ : banidea.com


เมื่อมีพื้นที่ว่าง หรือสนามหน้าบ้าน แน่นอนว่า เจ้าของบ้านคงมองหาทาง ที่จะทำอะไรสักอย่างกับพื้นที่ตรงนั้น ให้เกิดประโยชน์ เกิดความสวยงามให้กับบ้าน หากปล่อยทิ้งไว้ให้เป็นพื้นดินธรรมดา หรือ เป็นสนามหญ้า ก็จะพบปัญหาในพื้นสนามหญ้านั้น เกิดความเฉอะแฉะ น้ำขังเวลาฝนตก อีกทั้งยังไม่สามารถนำรถมาจอดได้ เพราะหากนำรถมาจอดเป็นประจำ หรือบ่อยครั้ง ก็จะทำให้หญ้านั้นตาย และก็มีดินเฉอะแฉะ และยังทำให้พื้นที่สนามหญ้านั้น เป็นร่องล้อรถอีกด้วยเครดิตภาพ : naibann.com


ดังนั้น จึงทำให้บล็อกปลูกหญ้า เป็นตัวเลือกหนึ่ง ในการตกแต่งพื้นที่รอบบ้าน ที่มีความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน เป็นพื้นที่ ที่ให้ความเป็นธรรมชาติ ซึ่งวัสดุที่นำมาปูให้เกิดลวดลายที่ว่านั่นก็คือ “บล็อกปูหญ้า” เป็นบล็อกคอนกรีต ที่จะมีช่องว่างๆ ให้หญ้าแซมขึ้นมาจากพื้น เมื่อเรานำไปปูบนสนามหญ้า เหมือนกับสนามหญ้าผสมกับพื้นคอนกรีต เพราะเราสามารถนำรถมาจอดได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าหญ้าจะตาย เพราะตัวบล็อกนั้นปกป้องรากของหญ้าอยู่ แม้ว่าหญ้านั้นจะโดยเหยียบ แต่ก็ยังมีชีวิตอยู่ได้ และนอกจากนั้น เราจะไม่พบปัญหาการยุบตัวของดิน หรือน้ำขังให้เกิดความเฉอะแฉะ แต่ก่อนอื่นเราต้องเตรียมหน้าดิน ก่อนติดตั้งบล็อกหญ้าลงไป ไม่ใช่แค่การเอาบล็อกมาเรียงมั่วๆ หากทำอย่างนั้น จะทำให้เกิดความเสียหายตามมาได้
เครดิตภาพ : naibann.com


ขั้นตอนการติดตั้ง บล็อกปลูกหญ้า

1. เตรียมพื้นที่ ปรับหน้าดินให้มีแนว slope พอน้ำไหลไปได้ ถอนวัชพืช และใช้เครื่องตบหน้าดินให้เรียบร้อยสม่ำเสมอตามแนว slope

2. วางขอบหิน เพื่อกำหนดขอบเขต พื้นที่ปูบล็อกหญ้าตามที่เราต้องการ จากนั้นเท ทรายหยาบอีกครั้ง ทำการตบอัดหน้าดินให้แน่น เพื่อความแข็งแรง และการป้องกันการทรุดตัว

3. วางบล็อกให้ชิดกัน และกดให้แน่นไปกับทราย โดยให้หน้าบล็อกเสมอกัน จากนั้นก็ตัดหญ้าเป็นแผ่นเล็กๆ แล้วนำมายัดในช่องว่างระหว่างบล็อกเครดิตภาพ : baanlaesuan.com


เพียงเท่านี้ เราก็สามารถเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านได้ แถมยังมีประโยชน์ใช้ทำกิจกรรมต่างๆ ภายในครอบครัว เป็นพื้นที่จอดรถได้ โดยไม่ต้องกังวล แถมได้ความสวยงาม ตามลวดลายของบล็อกหญ้าอีกด้วย


-----------------------------------------------------------------


Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 1 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 ไม่มีภาพประกอบ M3idea: 23rd June 2018 - 06:26 AM