LiveZilla Live Help

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก )

 
Reply to this topicStart new topic
สิ่งที่ไม่ควรมองข้าม....ตอนออกแบบบ้าน
support
โพสต์ Mar 23 2017, 09:47 AM
โพสต์ #1


Advanced Member
***

กลุ่ม : Administrators
โพสต์ : 618
เป็นสมาชิกเมื่อ : 26-January 12
หมายเลขสมาชิก : 7ก่อนออกแบบบ้าน...อย่าลืมสำรวจสิ่งเหล่านี้!!!


ในการออกแบบบ้านนั้น นอกจากข้อมูลเรื่องของรูปแบบสไตล์บ้าน และฟังก์ชั่นใช้สอยหลักๆ ที่เราต้องเตรียมให้สถาปนิกแล้ว แต่สิ่งที่เราไม่ควรลืม และไม่ควรมองข้าม ในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่หลายคนมักไม่ค่อยให้ความสนใจในขั้นตอนการออกแบบนั้น แต่พอบ้านสร้างเสร็จแล้ว ได้เข้าอยู่อาศัย ใช้งานจริงๆ เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่ถูกละเลยตอนออกแบบ กับสร้างปัญหาในการอยู่อาศัย หรือการใช้ชีวิตประจำวันของเราได้ไม่น้อยเลย ดังนั้น วันนี้เรามาจะมาลองดูกันว่า สิ่งไหนที่เราไม่ควรลืม และให้ความสำคัญตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบกันบ้าง มาดูกัน...

1. เรื่องน้ำ – ไฟเครดิตภาพ : sbdesignsquare.com


น้ำ – ไฟ ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงเสาไฟฟ้า หรือมิเตอร์น้ำนะครับ!!! 2 สิ่งนี้คิดว่าคงไม่มีใครลืม แต่จะหมายถึง

- ดวงโคม ควรมีให้เหมาะสม ไม่เยอะ หรือไม่น้อย จนเกินไป เลือกชนิดของดวงโคม และหลอดไฟ ให้เหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละจุด ตำแหน่งการติดตั้ง นอกจากความสวยงามแล้ว ต้องคำนึงถึงตอนที่จะซ่อมแซมในอนาคตด้วย เพราะถ้าหากติดตำแหน่งที่สูงเกินไป อาจทำให้ให้การเปลี่ยนหลอดไฟหรือซ่อมแซมทำได้ยาก

- สายไฟ, ปลั๊กไฟ, เต้ารับ ควรจัดให้เพียงพอต่อการใช้งาน เพื่อลดการต่อพ่วงโดยใช้ปลั๊กสามตา ที่จะทำให้บ้านดูรก และเสี่ยงต่อความปลอดภัย หรือการเดินสายไฟในภายหลัง ก็จะทำให้ภายในห้องดูไม่สวยงาม ลองสำรวจดูว่าในแต่ละห้อง

- ก๊อกน้ำ เตรียมไว้ในตำแหน่งที่ต้องการใช้น้ำ อย่าง ห้องครัว, ห้องน้ำ, ส่วนซักล้าง สำหรับเครื่องซักผ้า หรือหากใครคิดจะจัดสวนสวยๆ ภายนอกแล้วอย่าลืมเผื่อก๊อกน้ำไว้รดน้ำต้นไม้ หรือไว้ล้างรถด้วยก็ดีนะครับ

2. ส่วนแต่งตัวเครดิตภาพ : ihome108.com


สำหรับใครที่ชอบแต่งตัว หรือมีเสื้อผ้าเยอะแล้วหล่ะก็ ไม่ควรมองข้ามส่วนแต่งตัวได้เลย ต้องมีการเตรียมพื้นที่เก็บเสื้อผ้าให้เพียงพอ และให้เผื่อพื้นที่สำหรับเก็บเสื้อผ้าที่จะเพิ่มเข้ามาในอนาคตด้วย โดยต้องสำรวจตัวเองว่าเฉลี่ยแล้วซื้อเสื้อผ้าบ่อยแค่ไหน และมีการจัดการกับเสื้อผ้าตัวเก่าในตู้อย่างไร เพื่อจะได้ไม่ต้องซื้อตู้เสื้อผ้ามาวางเพิ่ม (อาจไม่ที่ให้วาง) หรือแขวนไว้ภายนอก ทำให้ดูไม่สวยงาม ไม่เป็นระเบียบแล้ว ยังทำให้หาเสื้อผ้ายากอีกด้วย

3. ที่เก็บรองเท้าควรจัดพื้นที่เก็บรองเท้าไว้ในที่ๆ ใช้สะดวกอย่างบริเวณทางออกที่ใช้ประจำ แต่ต้องออกแบบให้มีพื้นที่เก็บที่เพียงพอ และมิดชิด โดยอาจใช้กล่องพลาสติกเก็บเป็นคู่ๆ วางให้เป็นระเบียบ หรือเป็นตู้เก็บรองเท้าโดยเฉพาะก็ได้

4. ห้องครัวเครดิตภาพ : sbdesignsquare.com


เป็นห้องที่มีอุปกรณ์มากมาย ทำให้บางทีเคาท์เตอร์ครัวที่เตรียมไว้ไม่พอ ดังนั้นควรเพิ่มให้มีตู้แขวน หรือช่องวางสำหรับใส่อุปกรณ์แต่ละชนิด หรือออกแบบให้มีตู้สูงจรดฝ้าฝั่งผนังทึบไว้สำหรับเก็บเครื่องครัว อุปกรณ์ต่างๆ แทนการใช้ตู้แขวนด้านบนแบบเดิมๆ เพียงอย่างเดียว เพราะจะทำให้มีพื้นที่เก็บของได้มากกว่า

5. ห้องเก็บของเครดิตภาพ : decor.mthai.com


อย่างน้อยบ้านแต่ละหลังควรมีห้องเก็บของไว้ ไม่ว่าจะขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ หรือแม้กระทั้งบริเวณพื้นที่ใต้บันได ก็สามารถออกแบบให้เป็นห้องเก็บของได้ เพื่อความเป็นระเบียบ สวยงาม และยังใช้พื้นที่ใช้สอยอย่างคุ้มค่าอีกด้วย

ในการออกแบบบ้าน นอกจากหน้าตาบ้านที่ต้องสวยงามแล้ว เรื่องของฟังก์ชั่นการใช้สอยก็มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะจะมีผลในการใช้ชีวิตในแต่ละวันของเรา ดังนั้นเราจึงไม่ควรมองข้ามเรื่อง เล็กๆ น้อยๆ พวกนี้ เพราะจะทำให้บ้านของเราน่าอยู่ และตอบโจทย์การใช้ชีวิตของเราได้มากที่สุด


------------------------------------------------------

Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 1 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 ไม่มีภาพประกอบ M3idea: 23rd April 2018 - 03:37 AM