LiveZilla Live Help

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก )

 
Reply to this topicStart new topic
วิธีเลือกพัดลมระบายอากาศให้บ้าน
support
โพสต์ Mar 31 2017, 10:21 AM
โพสต์ #1


Advanced Member
***

กลุ่ม : Administrators
โพสต์ : 630
เป็นสมาชิกเมื่อ : 26-January 12
หมายเลขสมาชิก : 7เลือกพัดลมระบายอากาศอย่างไร ให้เหมาะสมกับบ้านของคุณ


หลายบ้านเลือกที่จะติดตั้งพัดลมระบายอากาศกันมากขึ้น ไม่ใช่เพียงการติดตั้งเครื่องปรับอากาศเท่านั้น นั่นเพราะในบางครั้ง กิจกรรมบางอย่างในบ้าน อาจก่อให้เกิดกลิ่นรบกวน สิ่งปนเปื้อนในอากาศ หรือห้องบางห้อง ที่มีลักษณะปิดทึบ ระบายอากาศได้ไม่ดี เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว จึงจำเป็นจะต้องใช้ลมระบายออกโดยตรง จะไม่ให้ปะปนกับลมส่วนอื่นในห้อง ให้อากาศเหล่านั้นระบายออกสู่บริเวณภายนอกอาคารอย่างเหมาะสม และเพื่อให้มีการผลัดเปลี่ยนอากาศ ลดความเข้มของกลิ่น หรือขจัดให้หมดไป ทำให้ความชื้นที่มีอยู่ภายในห้อง ระเหยง่ายขึ้น ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยมีสุขอนามัยที่ดี และหากคุณต้องการจะติดตั้งพัดลมระบายอากาศไว้ในบ้านบ้าง จะต้องทำอย่างไร มีวิธีการเลือกอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาให้ ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักพัดลมระบายอากาศประเภทต่างๆ กันเลยค่ะ

ประเภทของพัดลมระบายอากาศ

พัดลมระบายอากาศ หรือ พัดลมดูดอากาศ ในปัจจุบันสามารถแบ่งประเภทพัดลมระบายอากาศอย่างกว้างๆ ได้ 4 ประเภท ดังนี้

1. พัดลมระบายอากาศแบบติดผนัง

ระบายอากาศตั้งแต่ 300 ลบ.ม/ชม. ขึ้นไป ไม่ควรต่อท่อระบายอากาศ ส่วนมากใช้ระบายอากาศ ห้องทั่วไป2. พัดลมระบายอากาศแบบติดกระจก ระบายอากาศตั้งแต่ 200 ลบ.ม/ชม.3. พัดลมระบายอากาศแบบฝังฝ้า ไม่ต่อท่อระบายอากาศ ระบายอากาศตั้งแต่ 400 ลบ.ม/ชม.4. พัดลมระบายอากาศแบบต่อท่อฝังฝ้า

ระบายอากาศตั้งแต่ 90ลบ.ม/ชม. ขึ้นไป สามารถต่อท่อระบายอากาศได้ ส่วนมากใช้ระบายอากาศในที่อับ ไม่สามารถระบายอากาศออกผนังข้าง ๆ โดยการติดพัดลมไว้กับเพดาน แล้วต่อท่อส่งลมไปทิ้งนอกอาคาร
การเลือกซื้อพัดลมระบายอากาศ

หลักวิธีเลือกซื้อพัดลมระบายอากาศ ก่อนตัดสินใจว่าควรจะซื้อแบบไหนดี มีสิ่งที่ต้องคำนึงถึง ดังนี้

1. ลักษณะห้อง และจุดประสงค์ในการนำพัดลมไปใช้งานให้ดูก่อนว่าลักษณะเป็นห้องโล่งโปร่งทุกด้าน หรือเป็นห้องปิดมิดชิด ต้องคำนึงถึงทิศทางการไหลเวียนของอากาศในจุดนั้นๆ อัตราการแลกเปลี่ยนอากาศ เติมอากาศดี ไล่อากาศเสียออกไปเช่น กรณีที่เป็นห้องที่ปิดมิดชิด ปิดรอบทุกด้าน ควรติดแบบดูดอากาศออกและเติมอากาศดีเข้าในห้อง แต่กรณีที่ห้องมีการไหลเวียนของอากาศได้ ก็สามารถให้ติดแบบมีระบบดูดออกอย่างเดียว เช่น ห้องครัว อากาศจากภายนอก จะเคลื่อนที่เข้ามาภายในห้องได้ ก็ต่อเมื่อมีอากาศภายในห้อง หรืออาคารนั้นเคลื่อนที่ออกไปก่อน

2. จุดติดตั้ง ต้องพิจารณาที่ทิศทางการไหลเวียนของอากาศภายในห้อง ควรติดพัดลมระบายอากาศตรงด้าน ที่รับการไหลเข้าของอากาศในห้อง ถ้าผนังด้านนั้นสามารถดูดออกอากาศผ่านออกไปได้เลย ให้ใช้แบบติดผนังหรือแบบติดกระจก แต่ถ้าไม่สามารถระบายออกได้โดยตรงต้องติดแบบฝังเพดาน

3. ขนาดของห้อง ต้องทราบขนาดความกว้าง ความยาว ความสูงของห้อง เพื่อกำหนดอัตราการแลกเปลี่ยนอากาศให้เหมาะสม ซึ่งจะเป็นการเลือกกำลังประสิทธิภาพของพัดลม ที่จะมาติดตั้งนั้นเอง ประสิทธิภาพของพัดลมแต่ละตัว ซึ่งแต่ละรุ่นความสามารถในการดูดและเป่าไม่เท่ากัน โดยทั่วไปมีรุ่นต่างๆ ให้เราเลือกใช้งานครบทุกปริมาณลมและแรงดัน ซึ่งเป็นค่ามาตรฐานในแต่ละรุ่น โดยคุณสามารถนำขนาดของห้องที่จะติดตั้งไปบอกพนักงานขาย เพื่อให้คำนวณให้ว่า ห้องของคุณควรเลือกใช้พัดลมดูดอากาศขนาดเท่าไร


เครดิตภาพ :
mitsubishi-kyw.co.th
hatari.co.th

Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 1 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 ไม่มีภาพประกอบ M3idea: 23rd June 2018 - 06:26 AM