LiveZilla Live Help

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก )

 
Reply to this topicStart new topic
วิธีลดปัญหาเสียงรบกวนจากภายนอกบ้าน
support
โพสต์ Jun 12 2017, 04:42 AM
โพสต์ #1


Advanced Member
***

กลุ่ม : Administrators
โพสต์ : 618
เป็นสมาชิกเมื่อ : 26-January 12
หมายเลขสมาชิก : 7ลดปัญหาเสียงรบกวนจากภายนอกบ้าน
ปัญหาเสียงรบกวนจากภายนอกบ้าน เป็นปัญหาแก้ไม่ตกที่หลายๆ บ้านต้องเจอ โดยเฉพาะบ้านที่อยู่ในชุมชน มีคนพลุกพล่าน หรือบ้านที่อยู่ติดถนน มีรถสัญจรผ่านอยู่ตลอดเวลา วันนี้เราจึงขอแนะนำวิธีปรับปรุงส่วนต่างๆ ของบ้านเพื่อรับมือกับปัญหาเสียงรบกวน ดังนี้

การปรับปรุงพื้นที่นอกบ้าน

1. รั้ว

ควรสร้างให้แนวรั้ว อยู่ใกล้กับตัวบ้านมากที่สุด วัสดุที่ใช้ทำรั้วต้องหนาและทึบ โดยรั้วควรมีความสูง 3 เท่า ของแหล่งกำเนิดเสียง และแนวรั้วควรมีความยาว 4 เท่า ของระยะห่างจากตัวบ้าน ไปยังจุดกำเนิดเสียง

2. ต้นไม้

การปลูกต้นไม้ มีพุ่มหนารอบบ้าน แม้จะไม่ช่วยเรื่องการป้องกันเสียงได้มากนัก แต่สามารถช่วยดูดซับมลพิษ และช่วยกรองฝุ่นละออง จากถนนหน้าบ้านได้เป็นอย่างดี3. น้ำพุ - น้ำตก

ติดตั้งน้ำพุ หรือน้ำตกจำลอง ไว้ในด้านที่มีเสียงรบกวนมากๆ คลื่นที่เกิดจากน้ำ มีความหนาแน่นมากกว่า คลื่นที่เกิดจากเสียง ดังนั้นการติดตั้งน้ำพุ หรือน้ำตกเล่นระดับ เข้ากับผนังด้านที่มีเสียงรบกวน จึงช่วยป้องกันให้คลื่นเสียง ผ่านเข้ามาในบ้านได้น้อยลง
การปรับปรุงตัวบ้าน

1. ประตู - หน้าต่าง

ควรเลือกแบบที่มีรอยต่อน้อย ปิดมิดชิด เพื่อป้องกันไม่ให้เสียงเล็ดลอดเข้ามา หน้าต่างควรเลือกใช้ เป็นแบบบานติดตาย บานเปิด บานกระทุ้ง หลีกเลี่ยงแบบที่มีรอยต่อมากๆ เช่น บานเกล็ด บานเลื่อน หากรอบบานประตู - หน้าต่า งมีรอยรั่ว ก็ควรอุดให้เรียบร้อย หรือเปลี่ยนบานกระจกใหม่ เป็นกระจกกันเสียงสองชั้น ก็จะสามารถช่วยป้องกัน เสียงรบกวนจากนอกบ้านได้ดีกว่า บ้านที่ใช้กระจกแบบธรรมดา2. ผนัง

สร้างผนังกันเสียง ก่อนที่จะสร้างบ้าน หากทราบว่าที่ดินของเรา อยู่ในบริเวณที่มีเสียงดังรบกวน ก็ควรออกแบบบ้าน ให้เป็นผนังก่ออิฐสองชั้น หรือผนังอิฐมวลเบา ซึ่งมีคุณสมบัติ ในการเป็นฉนวนที่ดีกว่า การใช้ผนังก่ออิฐชั้นเดียว แต่หากเป็นบ้านที่สร้างเสร็จแล้ว เราอาจแก้ปัญหาด้วยการติดตั้งฉนวนกันเสียง ให้ผนังบ้าน แล้วปิดทับด้วยแผ่นยิปซัมบนโครงคร่าว ที่ยึดติดกับผนังบ้านอีกที วิธีนี้นอกจากจะช่วยกันเสียงแล้ว ยังสามารถช่วยป้องกันความร้อนที่ผ่านเข้ามาทางผนังได้ด้วย

3. ใช้วัสดุตกแต่ง อย่างผ้าม่าน ผ้าบุ
เครดิตภาพ :
baanlaesuan.com
scgbuildingmaterials.com


*****************************

Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 1 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 ไม่มีภาพประกอบ M3idea: 23rd April 2018 - 03:33 AM