LiveZilla Live Help

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก )

 
Reply to this topicStart new topic
ว่าด้วยเรื่องของ "เสาเข็ม"
support
โพสต์ Jul 20 2017, 04:40 AM
โพสต์ #1


Advanced Member
***

กลุ่ม : Administrators
โพสต์ : 630
เป็นสมาชิกเมื่อ : 26-January 12
หมายเลขสมาชิก : 7เลือกเสาเข็มอย่างไรให้เหมาะกับบ้าน

เสาเข็มว่ากันว่าเป็นส่วนสำคัญที่สุดของตัวอาคาร เป็นส่วนที่รับน้ำหนักจากอาคาร และเป็นส่วนที่ถ่ายน้ำหนักลงไปสู่พื้นดิน เพื่อที่ให้อาคารอยู่ได้และแข็งแรง และการตอกเสาเข็มนั้นจะต้องตอกลงจนถึงชั้นดินทราย โดยที่ชั้นดินทรายเป็นชั้นที่รับน้ำหนักได้ดีที่สุด โดยระดับความลึกของชั้นดินการรับน้ำหนักนั้น ขึ้นอยู่กับสภาพพื้นดินแต่ละที่ แต่ละจังหวัด และปกติความลึกของเสาเข็ม จะมีประมาณ 3 เท่าของตัวมันเอง

เสาเข็มนั้นจะมีทั้งเสาเข็มตอก และเสาเข็มหล่อ ซึ่งเสาเข็มตอกนั้น มักจะใช้กับอาคารขนาดเล็ก เช่น บ้าน อพาร์ทเม้นท์ เป็นต้น ส่วนเสาเข็มหล่อ จะเป็นเสาเข็มที่หล่อกับที่ โดยจะมีการขุดหลุมจนถึงชั้นดินที่ต้องการ นำเหล็กที่มัดไว้ใส่ลงไป แล้วเทคอนกรีต รอแห้งแล้วตัด ตามขั้นตอนต่อไป

ซึ่งระบบเสาเข็มนั้นมี 3 ระบบ คือ


1. เสาเข็มตอก

มีทั้งเสาไม้ เหล็ก คอนกรีต สามารถรับน้ำหนักได้ราวๆ 10 - 120 ตัน
ต้องใช้ปั้นจั่นในการตอก โดยการตอกนั้น จะต้องตอกจนเสาไม่สามารถตอกลงได้ โดยจะมีการทดสอบช่วงสุดท้าย โดยการตอกดูว่ามีการหักหรือทรุดตัวหรือเปล่า ถ้ามีแสดงว่ารับน้ำหนักยังไม่ได้

ข้อเสีย

- ไม่เหมาะกับไซต์งานขนาดเล็กเพราะต้องมีพื้นที่ขนส่ง
- มีผลกระทบกับอาคารใกล้เคียง


2. เสาเข็มเจาะระบบแห้ง

เป็นการทำเสาเข็มแบบหล่อในที่ มีรูปร่างหน้าตาเป็นวงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 40 - 60 เซนติเมตร สามารถรับน้ำหนักปลอดภัยได้ราว ๆ 25 - 60 ตันต่อต้น ความยาวประมาณ 20 – 30 เมตร

ข้อเสีย

- รับน้ำหนักได้ค่อนข้างน้อย


3. เสาเข็มเจาะแบบเปียก

เสาเข็มระบบนี้เมื่อเจาะลงลึกกว่า 20 เมตร จะต้องใส่ Bentonite ลงไปในหลุมเจาะ เพื่อผลักน้ำออกไปจากชั้นทราย เพื่อให้สามารถเทคอนกรีตลงไปได้ เป็นเสาเข็มแบบคอนกรีตเสริมเหล็กหล่อในที่ รูปหน้าตัดทรงกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.75 - 1.50 เมตร สามารถรับน้ำหนักได้ถึง 150 - 900 ตันต่อต้น เสาเข็มระบบนี้จะเหมาะกับงานก่อสร้างที่มีขนาดใหญ่

4. เสาเข็มไมโครไพล์

เป็นเสาเข็มแบบใหม่ที่กำลังนิยมกันในปัจจุบัน เป็นเสาเข็มที่มีทั้งลักษณะกลมและสี่เหลี่ยม ซึ่งจะกลวงตรงกลาง มีเหล็กอยู่ในคอนกรีตโดยรอบของเสา สามารถรองรับน้ำหนักได้ 30 – 35 ตัน มีความหนาของเนื้อคอนกรีตอยู่ในช่วง 6 – 8 เซนติเมตร และมีความยาวอยู่ในช่วง 1.50 เมตร สามารถเพิ่มความยาวโดยการเอามาต่อกัน ซึ่งเสาเข็มไมโครไพล์นี้ จะใช้ปั้นจั่นชนิดพิเศษในการตอก

ข้อดี คือสามารถตอกชิดกับกำแพงอาคารได้ เนื่องจากมีแรงสั่นสะเทือนน้อย
ข้อเสีย มีราคาสูง

อย่างไรก็ตาม ความแข็งแรงของอาคาร ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้เสาเข็มตามความเหมาะสมของอาคารสภาพแวดล้อม วิธีก่อสร้าง วัสดุ เป็นต้น ทั้งนี้ควรผ่านการคำนวณโครงสร้าง เลือกเข็ม จากวิศวกรโครงสร้าง หรือผู้เชียวชาญทางด้านโครงสร้าง


++++++++++++++++++++++

Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 1 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 ไม่มีภาพประกอบ M3idea: 23rd June 2018 - 06:25 AM