LiveZilla Live Help

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก )

 
Reply to this topicStart new topic
"บ้าน" มีผลต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัย
support
โพสต์ Dec 11 2017, 10:26 AM
โพสต์ #1


Advanced Member
***

กลุ่ม : Administrators
โพสต์ : 664
เป็นสมาชิกเมื่อ : 26-January 12
หมายเลขสมาชิก : 7ออกแบบบ้านอย่างไร ให้คนในบ้านสุขภาพดี

1. การระบายอากาศที่ดีควรออกแบบบ้านให้โปร่ง มีเพดานสูง มีหน้าต่างและช่องลมเพียงพอ และไม่ตั้งเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่กีดขวางทางลม และลดซอกมุมอับ เพื่อให้ลมหมุนเวียนในบ้านได้ทั่วถึง บรรยากาศสดชื่น ไม่อับทึบ และลดการกักเก็บฝุ่น ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการป่วยต่างๆ และสำหรับบ้านที่ใช้เครื่องปรับอากาศ ก็ควรเปิดหน้าต่างเป็นครั้งคราว ให้อากาศภายนอกได้หมุนเวียนเข้ามาบ้าง และช่วยลดกลิ่นอับได้ด้วย

2. แสงสว่างเพียงพอภายในบ้านควรติดตั้งแสงสว่างให้เพียงพอ ครบทุกจุดในบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณบันได, ห้องน้ำ และทางเดิน เพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุพลัดตก หรือลื่นล้มได้ง่าย อาจมีการทำช่องลมเปิด ให้มีแสงธรรมชาติเข้ามาได้ทั่วบ้าน โดยเฉพาะห้องที่มีความชื้นสูงอย่างห้องน้ำและห้องครัว อาจทำหน้าต่างเพื่อให้แสงแดดส่องถึง เพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรคและลดความชื้น

3. ป้องกันเสียงรบกวนเสียงดัง อาจรบกวนการนอนหลับจนทำให้เราพักผ่อนได้ไม่เพียงพอ จึงควรสร้างห้องนอนให้อยู่ไกลจากบริเวณที่เป็นจุดเกิดเสียงรบกวน เช่น ห้องนั่งเล่นที่ชอบเปิดโทรทัศน์เสียงดังๆ หรือโรงรถ ที่มีรถเข้าออกตอนกลางคืนบ่อยๆ หากเสียงดังมาจากภายนอกบ้าน แนะนำให้ติดตั้งประตู / หน้าต่างแบบที่มีรอยต่อน้อย ปิดมิดชิด เพื่อไม่ให้เสียงเล็ดลอดเข้ามา หรือติดตั้งผนังกันเสียงเพื่อช่วยลดเสียงรบกวน

4. เลือกใช้วัสดุที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ

เลือกใช้วัสดุที่ปราศจากสารพิษ ไม่มีสารพิษตกค้าง ต้องมีค่าการทนไฟตามกฎหมายกำหนด เพื่อความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัย และเพื่อนบ้านข้างเคียง และควรเลือกชนิดที่ทำความสะอาดง่าย ปูพื้นและทำผนังด้วยวัสดุไม่เก็บฝุ่น มีรอยต่อน้อย เช่น กระเบื้อง เซรามิก หินขัด ซีเมนต์ขัดมัน ไม้ผิวเรียบ รวมทั้งวัสดุบุเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถถอดซัก และดูแลง่าย

5. การตกแต่งและสีสันเน้นตกแต่งบ้านให้ดูเรียบง่าย สบายตา พร้อมทั้งเลือกใช้โทนสีที่เหมาะกับห้อง เพราะสีมีผลต่ออารมณ์ของคนในบ้าน สำหรับห้องที่ต้องการบรรยากาศสดชื่น ผ่อนคลาย เช่น ห้องนอน และห้องน้ำ อาจพิจารณาเลือกใช้สีโทนเย็น อาทิ สีเขียว สีฟ้า ส่วนห้องที่ต้องการบรรยากาศอบอุ่นและอ่อนโยน เช่น ห้องรับแขก ห้องรับประทานอาหาร อาจเลือกใช้สีโทนอบอุ่น เช่น สีเหลืองอ่อน สีพีช เป็นต้น

6. ทำความสะอาดง่าย

ออกแบบให้ทุกพื้นที่ในบ้านสามารถทำความสะอาดได้ง่ายลดซอกมุมซึ่งอาจเป็นที่เก็บฝุ่นต
ั้งแต่การวางแปลนบ้านและเฟอร์นิเจอร์ไม่ให้เกิดซอกเล็กซอกน้อย หรือพื้นที่ที่เข้าไม่ถึง โดยเฉพาะส่วนที่มักสกปรกง่ายอย่างห้องครัวและห้องน้ำ ก่อนจะติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ ดูระยะที่คนเราเอื้อมถึง จะทำความสะอาดได้ง่าย แต่หากเกินระยะที่เอื้อมถึง อาจเตรียมตัวช่วยอย่างบันไดพับ บันไดลิงหรืออุปกรณ์ทำความสะอาดด้ามยาวที่เคลื่อนย้ายง่ายไว้ใกล้ ๆ หรือทำเป็นตู้ปิดทึบ ก็ไม่เก็บฝุ่นแล้ว พื้นที่หลัง ใต้ตู้มักทำความสะอาดยาก สามารถแก้ปัญหาได้โดยทำตู้ให้สูงถึงฝ้าเพดาน ก็ได้ที่เก็บของเพิ่มแล้วยังไม่เก็บฝุ่นด้วย ส่วนใต้ตู้นั้น ทำขาให้สูงสัก 15 เซนติเมตร ก็ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น หรือทำขาตู้แบบทึบ ก็ลดการเก็บฝุ่นได้เช่นกัน


7. ดูแลเอาใจใส่สภาพแวดล้อมรอบบ้านอาจจะมีการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดี ด้วยการจัดสวน เพื่อช่วยให้อากาศสะอาดและสดชื่นขึ้น อาจเป็นสวนกระถาง สวนแนวตั้งสำหรับพื้นที่น้อย หรือสวนดาดฟ้าสำหรับบ้านในเมือง ก็ช่วยให้ผ่อนคลายได้ มีการทำรั้วเพื่อป้องกันฝุ่นและเสียงดังจากถนน ซึ่งเป็นรั้วทึบจะป้องกันได้ดีที่สุด แต่จะดูทึบและอึดอัด อาจทำเป็นรั้วต้นไม้ ปลูกไม้เลื้อยอย่างตีนตุ๊กแกคลุมผนัง หรือจะปลูกต้นไม้สลับกับผนังทึบ การใช้วัสดุที่มีผิวสัมผัสต่างกัน ก็จะช่วยลดความอึดอัดในเรื่องของรั้วที่ทึบลงได้ กำจัดปัจจัยเสี่ยงต่อสุขภาพ เช่น น้ำขังหรือวัชพืชรกทึบ ที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง และสัตว์ที่ไม่พึงประสงค์

เครดิตภาพ :
baanlaesuan.com
scgbuildingmaterials.com
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 1 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 ไม่มีภาพประกอบ M3idea: 20th January 2019 - 06:12 AM