LiveZilla Live Help

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก )

 
Reply to this topicStart new topic
ซ่อมแซมบ้าน...ต้อนรับปีใหม่
support
โพสต์ Jan 12 2018, 02:04 AM
โพสต์ #1


Advanced Member
***

กลุ่ม : Administrators
โพสต์ : 664
เป็นสมาชิกเมื่อ : 26-January 12
หมายเลขสมาชิก : 7เริ่มปีใหม่ด้วยการซ่อมแซมบ้านให้น่าอยู่

เมื่อปีเก่าหมดไป ปีใหม่เข้ามา หลายๆ คนถือโอกาสในช่วงนี้เริ่มลงมือทำอะไร เพื่อเป็นของขวัญให้กับตัวเอง แต่เราอย่าลืมสิ่งที่เราใช้อยู่อาศัยทุกวัน อย่างบ้านนะครับ หนึ่งปีผ่านไปเราใช้งานบ้านอย่างหนัก ถึงเวลาที่ต้องหันมาดูแลซ่อมแซมบ้านของเราให้ใหม่ขึ้น น่าอยู่ขึ้น ให้เราใช้งานได้ต่อไปนานๆ เพื่อเปิดรับสิ่งดีดี ที่จะเกิดขึ้นในปีใหม่นี้นะครับ

สิ่งที่เราจะต้องตรวจสอบและซ่อมแซม นั้นจะมีอะไรบ้าง ยกตัวอย่างมา ดังนี้ครับ

- เริ่มจาก ลูกบิดประตู ที่ใช้เปิดปิดตลอดเวลาที่ผ่านมา ว่ายังอยู่ในสภาพที่ดี ไม่หลวม หรือยังล็อคได้ดีหรือไม่ หรือเปลี่ยนลูกบิดให้เหมาะกับการใช้งานในปัจจุบัน อย่างเช่นห้องน้ำอาจเปลี่ยนมาใช้ลูกบิดที่สามารถปลดล็อคได้ง่ายเพื่อความปลอดภัย หรือเปลี่ยนมาใช้เป็นมือจับแบบก้านโยก ในบ้านที่มีคนใช้รถเข็นสัญจร เพื่อความสะดวกมากขึ้นนั่นเองเครดิตภาพ : bloggang.com


- วงกบประตู หากบ้านไหนที่ใช้วงกบประตู หน้าต่าง เป็นวงกบไม้ ปีๆ หนึ่งต้องผ่านสภาพอากาศมามากมาย ทำให้เกิดการโก่ง บิด หดตัวได้ ทำให้สีที่เคลือบมาแตกล่อน ก็สามารถแก้ไขได้ด้วย การขัดสีเก่าออก จัดการกับเสี่ยนไม้ให้เรียบร้อย แล้วใช้กระดาษทรายขัด ก่อนที่จะเริ่มลงมือทาสีใหม่ สำหรับสีที่ใช้เคลือบไม้ จะต้องเป็นสีชนิดที่มีความยืดหยุ่นสูง และช่วยปกป้องเนื้อไม้ได้เป็นอย่างดี

- ปิดรอยต่อให้แนบสนิท เมื่อประตู - หน้าต่างถูกใช้งาน เปิดปิด บ่อยๆ ทำให้วงกบกับกรอบบานไม่แนบสนิทกัน ทำให้แมลงต่างๆ รวมไปถึงฝุ่นเข้าบ้านของเรามาได้ง่ายๆ เราสามารถแก้ไขได้โดยการซีลขอบประตูใหม่ เพียงเลือกวัสดุให้เหมาะสม เช่น สักหลาด โฟม โลหะ หรือยาง เป็นต้น นอกจากฝุ่น และอากาศแล้ว ยังช่วยรักษาอุณหภูมิในบ้าน และเสียงรบกวนจากภายนอกบ้านได้อีกด้วย

- พื้น ผนัง ห้องน้ำ มีปัญหาเรื่องยาแนวเป็นเชื้อรา ด่างดำ หรือหลุดออกเมื่อโดนสารเคมีจากน้ำยาล้างห้องน้ำ แก้ไขด้วยการ ขูดนำยาแนวอันเก่าออกให้หมด แล้วเลือกใช้ยาแนวที่มีส่วนผสมสารป้องการเชื้อรา และแบคทีเรียต่างๆ หรือเลือกใช้ยาแนวที่ทนต่อสารเคมีได้ เท่านี้ปัญหายาแนวก็จะหมดไป โดยวิธีการนี้ ก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองง่ายเลยครับ

- แก้ปัญหาอ่างล้างหน้าอุดตัน เมื่อมีการใช้งานไปนานๆ เส้นผม หรือเศษสบู่อาจอุดตันได้ การแก้คือ ดัดเส้นลวดให้เป็นรูปตะขอแล้วสอดเข้าไปที่สะดืออ่าง แล้วดึงนำสิ่งสกปรกออกมา หากวิธีเบื้องต้นนี้ไม่สำเร็จ ให้คลายเกลียวที่ส่วนปลายของท่อดักกลิ่น บริเวณใต้อ่างล้างหน้า มาทำความสะอาด หากยังไม่สำเร็จ ให้ใช้สว่านมือหรือ งูเหล็ก โดยใส่เข้าไปในท่อระบายน้ำทิ้ง ให้หมุนช้าๆ เมื่อหัวสว่านกระทบกับสิ่งอุดตันก็ดึงสว่านมือ เข้าๆ ออกๆ จนสิ่งอุดตันหลุดออก วิธีนี้อาจต้องให้ผู้ที่มีประสบการณ์ในการใช้อุปกรณ์ มาช่วยเหลือ เพื่อให้ง่ายและปลอดภัยครับเครดิตภาพ : thaihandtool.com


- ทำห้องน้ำให้ปลอดภัย โดยการติดเทปกันลื่น หรือใช้น้ำยากันลื่นมาเคลือบพื้นผิวห้องน้ำของเราไว้ เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุจากการลื่นล้มได้

นอกจากนี้แล้ว เรายังสามารถซ่อมแซมส่วนอื่นๆ ของบ้านได้อีก เพียงทำการสำรวจว่ามีส่วนไหนที่ชำรุดบ้าง อย่างเช่น ผนังวอลล์เปเปอร์ภายใน หรือสีทาบ้านภายนอก, ส่วนหลังคาบ้าน, ระบบไฟฟ้า ระบบสุขาภิบาลต่างๆ การซ่อมแซม ตามข้อมูลข้างต้นที่นำเสนอ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของบ้านที่มีการใช้งานอยู่เป็นประจำ และเกิดปัญหาบ่อยๆ ที่พบเจอได้ง่ายๆ แต่หากมีจุดไหนที่ต้องซ่อมแซมแล้วเราไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง อาจต้องให้มืออาชีพในด้านนั้น เข้ามาช่วยแก้ไข ซ่อมแซมให้นะครับ เพียงเท่านี้บ้านของเราก็จะใหม่ พร้อมใช้งานได้ในปีต่อๆ ไป ได้อีกนานแล้วนะครับ


++++++++++++++++++
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 1 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 ไม่มีภาพประกอบ M3idea: 20th January 2019 - 06:13 AM