LiveZilla Live Help

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก )

 
Reply to this topicStart new topic
หลักการออกแบบครัวไทยในบ้าน
support
โพสต์ Jan 17 2018, 08:24 AM
โพสต์ #1


Advanced Member
***

กลุ่ม : Administrators
โพสต์ : 623
เป็นสมาชิกเมื่อ : 26-January 12
หมายเลขสมาชิก : 7



ออกแบบครัวไทยในบ้านอย่างไร ให้ไร้ควัน และกลิ่นรบกวน

กลิ่น และควันขณะประกอบอาหาร ดูเหมือนจะเป็นปัญหา ที่อยู่คู่กับการปรุงอาหารไทยอย่างแยกกันไม่ได้ เพราะอาหารไทยส่วนมากนั้น ล้วนแต่มีสมุนไพรและเครื่องเทศกลิ่นฉุน แต่หากมีการออกแบบ และการจัดส่วนต่างๆ อย่างเหมาะสม ครัวไทยก็สามารถใช้งานภายในบ้านได้เช่นกัน

วันนี้ เราจึงนำแนวทางการออกแบบครัวไทยในบ้าน มานำเสนอกัน

1. ทิศของห้องครัว

ทิศที่เหมาะสมที่สุด สำหรับตำแหน่งห้องครัว คือ ทิศตะวันตก เนื่องจากเป็นทิศที่มีแสงแดดสาดส่องในช่วงบ่าย ซึ่งจะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ ช่วยลดเชื้อรา ลดกลิ่นอับชื้น ได้เป็นอย่างดี



2. โปร่ง อากาศถ่ายเทได้ดี

หากทำครัวไทยภายในบ้าน จำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องหาทางออกของกลิ่นอาหาร ห้องครัวจึงควรไว้ในตำแหน่งใกล้ผนัง เพื่อให้มีช่องหน้าต่าง ช่องประตู นอกจากกลิ่นอาหารแล้ว อากาศที่ถ่ายเทยังช่วยให้ห้องครัวลดกลิ่นอับชื้น ถูกสุขลักษณะที่ดี และควรมีเครื่องดูดควันติดตั้งไว้ เพราะหากปล่อยให้กลิ่นกระจายออกไปเอง อาจกระจายเข้าภายในบ้านได้ เครื่องดูดควันจะสามารถควบคุมกลิ่นควันให้ออกนอกห้องได้ดีกว่า ควรเลือกเครื่องดูดควันที่เหมาะสมกับครัวไทย นั่นคือมีกำลังดูดสูง ที่สามารถเก็บทุกกลิ่นฉุนของอาหารไทยได้



3. กั้นพื้นที่ส่วนห้องครัว

อาจติดตั้งประตู กั้นพื้นที่ระหว่างครัวกับส่วนอื่นของบ้าน เพื่อจํากัดการกระจายกลิ่นและควัน ไม่ให้เข้าไปในส่วนอื่นๆ ของบ้าน โดยคำนึงถึงความเหมาะสมของพื้นที่ ลักษณะการใช้งาน และสไตล์การตกแต่งเป็นหลักด้วย เช่น ประตูบานเฟี้ยม เหมาะกับบ้านที่ต้องการพื้นที่แบบเปิด โดยสามารถเปิดบานเฟี้ยมเพื่อเชื่อมพื้นที่ครัว และส่วนอื่นของบ้านได้, ประตูบานเลื่อน ช่วยแก้ปัญหาการเสียพื้นที่ในรัศมีการเปิดประตูบานสวิง อาจเลือกใช้แบบบานแขวน เพื่อป้องกันการเดินสะดุดรางเลื่อนบนพื้น หรือจะเป็น ประตูบานสวิงที่สามารถผลักเข้าออกได้สองทาง บานประตูสวิงเหมาะสำหรับบริเวณที่มีพื้นที่แคบและยาว ไม่มีพื้นที่ด้านข้างพอสำหรับซ้อนบานเลื่อน



4. ถังขยะ ท่อน้ำทิ้ง

ภายในห้องครัว ควรมีถังขยะไว้รองรับเศษผัก เศษอาหารและถุงพลาสติก ขยะภายในห้องครัวควรต้องนำไปทิ้งทุกๆ วัน และควรเลือกแบบที่มีฝาปิด เพื่อป้องกันเหล่าแมลงสาบ ส่วนระบบท่อน้ำทิ้ง จำเป็นต้องให้วิศวกรออกแบบอย่างรอบคอบ และสามารถเข้าไปซ่อมแซมได้โดยง่ายกรณีที่เกิดการขัดข้องขึ้น


เครดิตภาพ
gcsa.com.br
fotos.habitissimo.com.br

Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 1 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 



ไม่มีภาพประกอบ M3idea: 23rd May 2018 - 10:35 PM