LiveZilla Live Help

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก )

 
Reply to this topicStart new topic
ทิศทางที่เหมาะสมของแต่ละห้องในบ้าน
support
โพสต์ Jan 31 2018, 04:47 AM
โพสต์ #1


Advanced Member
***

กลุ่ม : Administrators
โพสต์ : 664
เป็นสมาชิกเมื่อ : 26-January 12
หมายเลขสมาชิก : 7ทิศทางที่เหมาะสมของแต่ละห้องในบ้าน
สำหรับการออกแบบบ้านนั้น การจัดพื้นที่ใช้สอยต่างๆ ให้เพียงพอและลงตัว ถือว่ามีความสำคัญมาก แต่สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ การวางตำแหน่งห้องต่างๆ ให้ตรงตามทิศทางของแสงแดด และทิศทางของลม ก็ช่วยให้บ้านของเราอยู่สบายมากยิ่งขึ้น

วันนี้เรามาดูกันว่า ห้องไหนในบ้าน ควรที่จะอยู่ทิศไหนของบ้านกันบ้าง

ห้องรับแขก

เชื่อว่าในทุกๆ บ้าน เมื่อเปิดประตูบ้านเข้ามาแล้วจะต้องเจอห้องรับแขกเป็นห้องแรกอย่างแน่นอน เพราะห้องรับแขกควรอยู่ด้านหน้าของบ้าน เพราะเป็นห้องที่ใช้ต้อนรับแขกที่มาเยือนบ้านของเรา ดังนั้นห้องนี้นอกจากต้องตกแต่งให้สวยงามแล้ว ยังต้องมีการระบายอากาศที่ดีด้วย เพราะในบางบ้านอาจไม่ได้มีแขกมาที่บ้านบ่อยๆ หรือไม่ได้มีห้องนั่งเล่นของคนในครอบครัวแยกออกมาต่างหาก จึงใช้ห้องรับแขกเป็นห้องนั่งเล่น-พักผ่อนไปด้วย ห้องนี้จึงเป็นห้องที่ต้องการความสบายเวลาใช้งาน ควรตั้งอยู่ใน แนวทิศเหนือ หรือแนวทิศใต้ เพื่อเปิดรับลมจากธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

ห้องนอน

เป็นห้องที่เราใช้พักผ่อนร่างกาย จึงเป็นห้องที่มีความสำคัญมาก การเลือกวางตำแหน่งห้องนอน ทางทิศตะวันออก จะช่วยให้ห้องนอนของเราได้รับแสงแดดในตอนเช้า พอช่วงบ่ายก็จะทำให้ห้องไม่ร้อน เมื่อเรากลับมาใช้ห้องนอนในตอนกลางคืนก็จะทำให้อุณหภูมิในห้องนอนของเราไม่สูงจนเกิน
ไป หรือจัดห้องนอนไว้ใน ทิศใต้ ก็จะช่วยให้ห้องนอนของเราได้รับลมเย็นสบายๆ จากธรรมชาตินั้นเอง และห้องนอนควรมีหน้าต่าง 2 ด้านเป็นอย่างน้อย เพื่อการถ่ายเทอากาศได้ดียิ่งขึ้นห้องครัว – ห้องน้ำ

ทั้ง 2 ห้องนี้ เป็นห้องที่ต้องการการระบายอากาศที่ดี เพื่อลดปัญหาเรื่องของกลิ่นที่จะต้องไม่รบกวนคนในบ้าน และลดความอับชื้น ห้องครัว ควรอยู่ทางด้านหลังบ้าน เพราะเหมาะแก่การใช้สอย และให้อากาศมีการถ่ายเทที่ดี ควรมีหน้าต่างบานใหญ่ หรือเครื่องดูดควันในการช่วยในเรื่องกลิ่นเวลาประกอบอาหาร ส่วน ห้องน้ำ ถึงแม้จะต้องมีความมิดชิด แต่การถ่ายเทของอากาศก็ต้องดีเช่นกัน อาจมีหน้าต่างบานเล็กๆ หรือพัดลมช่วยดูดอากาศ เพื่อช่วยลดกลิ่นอับหลังจากการใช้งานได้ โดยที่ทั้ง 2 ห้องนี้ไม่ควรตั้งอยู่ในตำแหน่งของต้นลม ทิศที่แนะนำควรเลือกตั้งใน ทิศตะวันตก เพราะจะทำให้ห้องแห้งเร็วและลดการอับชื้น ได้เป็นอย่างดี เพราะได้แสงแดดและความร้อนมาช่วยไว้

แนวทางนี้อาจเหมาะสำหรับผู้ที่ทำการออกแบบบ้านใหม่ แต่จริงๆ แล้วก็มีหลายปัจจัย เช่น ข้อจำกัดในเรื่องของตำแหน่งที่ดิน หรือของจำกัดของทิศทางการวางตัวบ้าน หรือหลักความเชื่อต่างๆ ของแต่ละบุคคล หรือสำหรับใครที่เลือกบ้านสำเร็จอยู่ ลองนำแนวทางนี้ไปประกอบการพิจารณาก็ได้ครับ แต่ถึงแม้จะไม่ได้ตรงตามแนวทางนี้ทั้งหมด ทุกอย่างล้วนมีการแก้ไขได้ โดยที่เราอาจนำอุปกรณ์ต่างๆ มาช่วยเช่น เครื่องดูดอากาศ, เครื่องดูดควัน, เครื่องปรับอากาศ หรืออาจใช้แนวทางของการตกแต่งบ้าน เช่นเพิ่มระแนงบังแดด หรือการปลูกต้นไม้ มาช่วยก็ได้เช่นกันครับ


.............................................
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
มี 2 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 2 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 ไม่มีภาพประกอบ M3idea: 20th January 2019 - 06:14 AM