LiveZilla Live Help

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก )

 
Reply to this topicStart new topic
แอร์บ้านเสียทำไงดี
support
โพสต์ May 28 2018, 07:35 AM
โพสต์ #1


Advanced Member
***

กลุ่ม : Administrators
โพสต์ : 664
เป็นสมาชิกเมื่อ : 26-January 12
หมายเลขสมาชิก : 7แอร์บ้านไม่เย็น ต้องเช็คอะไรบ้าง

วิธีเบื้องต้น เช็คแอร์บ้านไม่เย็น

1. เช็ครีโมทแอร์ - หลายต่อหลายครั้งมากที่พบว่าสาเหตุที่แอร์ไม่เย็นเพราะตั้งโหมดผิดถ้าบ้านใครตั้งเป็
นโหมดพัดลม (FAN) ก็ไม่ต้องแปลกใจที่มีแต่ลมไม่มีความเย็นออกมา ให้เปลี่ยนเป็นโหมด เย็น (cool) แค่นี้เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ

2. เช็คฟิลเตอร์ - (แผ่นกรองอากาศ) ที่ต้องเช็คเพราะอาจเป็นไปได้ว่าอาจจะมีฝุ่นเกาะบังทางลมอยู่ทำให้ไม่เย็น วิธีแก้คือถอดมาล้างน้ำเปล่าให้สะอาด แต่ตามหลักแล้วควรถอดมาล้างทุกสัปดาห์ครับเพื่อลมเย็นและอากาศสดชื่นปลอดโปร่ง

3. เช็คคอมเพรสเซอร์ - แอร์บางยี่ห้อจะมีระบบป้องกันไฟตก ทำให้เวลาจ่ายไฟมาที่ตัวแอร์ (คอยล์เย็น) ทำงานแต่คอมเพรสเซอร์นอกบ้าน (คอยล์ร้อน) ไม่ทำงาน วิธีเช็คว่าคอมเพรสเซอร์ทำงานปกติหรือไม่ ให้สับเบรกเกอร์ของแอร์ลง แล้วค่อยยกขึ้นกลับมาที่เดิม ถ้าแอร์กลับมาเย็นก็แปลว่าไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าทำตามนี้แล้ว คอมเพรสเซอร์ยังแน่นิ่งไม่ทำงาน นั่นแปลว่าถึงเวลาต้องเรียกช่างแล้วครับ

4. เช็คท่อน้ำยาแอร์ - ตามหลักแล้วน้ำยาแอร์จะไม่มีวันหมดจากระบบทำความเย็น ตราบใดที่ท่อแอร์ไม่รั่ว แต่ถ้าอยู่ๆ แอร์ที่บ้านไม่เย็น และเห็นท่อมีน้ำแข็งเกาะหรือน้ำหยด มีความเป็นไปได้สูง ว่าท่อแอร์กำลังมีรูรั่ว ทำให้น้ำยาแอร์กลายเป็นไอออกจากท่อ จากนั้นแอร์ก็จะปล่อยแต่ลมที่ไม่มีความเย็น (น้ำยารั่วหมด)

สำหรับอาการที่ต้องเรียกช่างโดยด่วน คือ

ไฟตก สวิทซ์เด้งปิดเอง หรืออาการหนักจนเปิดไม่ติด

กรณีที่เปิดแอร์แล้วไฟตกเครื่องดับๆ ติดๆ อาจเป็นเพราะสายหลวม ข้อนี้เราเช็คเองก่อนได้ แก้ปัญหานี้ไปแล้วลองเปิดใช้ใหม่อีกครั้ง แต่ถ้าเป็นที่ไฟฟ้าไม่พอ คอมเสื่อม เมื่อแอร์เราเกิดสวิทซ์เด้ง และปิดเองและพบว่าแอร์กินไฟเกินเปลืองพลังงานได้ เป็นเพราะสวิทซ์เด้งปิดเองบ่อยๆ อาจเป็นที่คอมเสีย สายไฟช็อต เบรกเกอร์เสีย แค็ปเสียน้ำยาขาด หรือสกปรก ถ้าเป็นแบบนี้ต้องเรียกช่างล้างแอร์ด่วนแล้วครับ

เปิดไม่ติด ไฟช็อตในเครื่องมีเสียงระเบิด

ถ้าถึงขนาดเปิดไม่ติดเลยอาจเป็นเพราะฟิวส์ขาด สายไฟขาด เบรกเกอร์เสีย มอเตอร์เสียจนเกิดไฟช็อตในเครื่อง หรือเกิดเสียงระเบิดเป็นไปได้ที่สายไฟโดนท่อทองแดง คอมเสีย ซึ่งก็เป็นไปได้ทั้งนั้น อาการหนักแบบนี้เป็นเรื่องของทางเทคนิคเฉพาะ เมื่อเราไม่มีความชำนาญจึงไม่ควรรื้อเครื่องดูเอง เพื่อความปลอดภัยต้องเรียกช่างมืออาชีพมาช่วยแก้ไขเพื่อจะได้ซ้อมได้อย่างถูกจุดและร
วดเร็วยิ่งขึ้นครับผม

หากตรวจสอบเบื้องต้นแล้วพบว่า มีอาการที่เราพอแก้ไขได้ ก็ให้รีบแก้ไขด้วยตัวเองก่อนเลยครับ ก่อนที่เครื่องปรับอากาศของเราจะเสียหายไปมากกว่านี้ แต่ถ้าสิ่งไหนที่เราดูแล้ว ไม่สามารถแก้ไขด้วยตนเองได้ แนะนำให้เรียกช่างผู้ที่มีความชำนาญ มาช่วยดูและแก้ไขให้ดีกว่านะครับ


---------------------------------------

Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 1 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 ไม่มีภาพประกอบ M3idea: 22nd January 2019 - 09:36 AM