LiveZilla Live Help

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก )

 
Reply to this topicStart new topic
ดูแลบ้านให้สะอาดห่างไกลโรค
support
โพสต์ Jun 1 2018, 06:56 AM
โพสต์ #1


Advanced Member
***

กลุ่ม : Administrators
โพสต์ : 664
เป็นสมาชิกเมื่อ : 26-January 12
หมายเลขสมาชิก : 7บ้านสะอาด ปลอดภัย ไร้โรค
เครดิตภาพ : kodtuk.com


ในปัจจุบัน สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ในวันหนึ่งอาจมีถึง 3 ฤดูเลยก็ว่าได้ ดังนั้นเราจึงต้องทำให้ร่างกายของเราให้แข็งแรง มีภูมิคุ้มกันที่ดี หลายคนจึงมุ่งเน้นไปที่ การออกกำลังกาย การรับประทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ แต่ทุกคนกลับมองข้ามว่าสภาพแวดล้อมรอบๆ ตัวของเรานั้น ก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้ร่างกายของเราอ่อนแอลงได้ โดยเฉพาะบ้าน ซึ่งเป็นสถานที่ ที่เราอยู่อาศัยทุกวัน ภายในบ้านของเรานั้นก็มีห้อง มีมุมหลากหลาย เราอาจทำความสะอาดไม่ทั่วถึง จนกลายเป็นการสะสมสิ่งสกปรก เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคต่างๆ ได้ วันนี้เราจะมาสำรวจกันว่าจุดไหน มุมไหน ที่เราไม่ค่อยสนใจ และต้องหันมารักษาความสะอาดให้มากขึ้นบ้าง

1. เริ่มจากภายนอกบ้าน หลายคนไม่ได้สังเกต และไม่มีเวลาได้ดูแลความสะอาด

- บริเวณรอบๆ ตัวบ้านของเรา ปล่อยให้หญ้าขึ้นรก เศษใบไม้สะสมเป็นกอง หรือมีน้ำขังตามหลุมบ่อ และภาชนะต่างๆ ทำให้กลายเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ ที่เป็นพาหะนำโรคต่างๆ อย่างยุงและแมลง

- บริเวณระเบียงบ้าน อาจเป็นที่อยู่อาศัยของนก หรือบริเวณมุมอับ ตามข้างกำแพง ขอบรั้วด้านต่างๆ อาจมีสัตว์จรจัดอย่างเช่น สุนัข หรือแมวมาอาศัยอยู่ ซึ่งสัตว์เหล่านี้ไม่ได้มีการดูแล ในเรื่องของความสะอาด และการฉีดวัคซีน ทำให้มีเชื้อโรค และเป็นอันตรายได้หากถูกกัด
เครดิตภาพ : forfur.com


2. ภายในบ้าน ของเราอาจมีหลายจุด ที่เป็นจุดเสี่ยงของการสะสมเชื้อโรค เพราะอาจเกิดจากพฤติกรรม การใช้ชีวิตประจำวันของเรานั่นเอง

- ทางเข้าบ้าน ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของพรมเช็ดเท้า ตู้เก็บรองเท้า หรือชั้นวางรองเท้า เพราะรองเท้าของเราได้เหยียบนำสิ่งสกปรกต่างๆ ติดมาด้วย รวมถึงลูกบิด มือจับประตู ที่เราต้องสัมผัสบ่อยๆ อาจมีเชื้อโรคสะสมอยู่เป็นจำนวนมาก

- ร่องพื้นกระเบื้อง การถูพื้นเพียงอย่างเดียวนั้นอาจไม่เพียงพอ เพราะฝุ่น หรือเชื้อโรคต่างๆ ไม่ได้อยู่บนพื้นเท่านั้น ตามร่องยาแนวของกระเบื้องที่เศษฝุ่น ลงไปสะสม ดังนั้นเราจึงต้องมีการขัด ทำความสะอาดเอาคราบสกปรก เศษฝุ่น ให้ออกมาด้วย

- ห้องครัว ควรหมั่นทิ้งขยะ เก็บเศษอาหาร ล้างทำความสะอาดเป็นประจำ และเก็บวัตถุดิบการทำอาหาร ,ของใช้ต่างๆ ให้เป็นระเบียบ มิดชิด เพื่อป้องกันหนู แมลงสาปมาก่อกวน
เครดิตภาพ : news-lifestyle.com


- มุมอับภายในบ้าน เช่นใต้บันไดที่ใช้เป็นที่เก็บของ มักไม่ค่อยทำความสะอาด เนื่องจากเป็นจุดที่ทำได้ยาก และมืด จึงทำให้เป็นที่สะสมของฝุ่น รวมไปสัตว์อย่างหนู แมลงสาป และยุงอีกด้วย ดังนั้นเราควรกั้นให้เป็นห้องเก็บของที่มิดชิด หรือติดไฟเพื่อเพิ่มความสว่าง

- เฟอร์นิเจอร์ ไม่ว่าจะเป็นโซฟา หรือเตียงนอน เป็นสิ่งที่ร่างกายของเรานั้นสัมผัสบ่อยครั้ง หากวัสดุที่ใช้นั้นเป็นวัสดุที่เก็บฝุ่น แล้ว ยิ่งต้องหมั่นทำความสะอาดให้ดีโดยการดูดฝุ่น หรือนำไปผึ่งแดดเป็นประจำ
เครดิตภาพ : talokla.com


นอกจากนี้ยังมีในส่วนของ ผ้าม่าน พรมปูพื้น รวมถึงกองเสื้อผ้าที่รอการซัก สำหรับใครที่ไม่ได้ซักผ้าเป็นประจำ อาจต้องจัดระเบียบให้ดีเพราะนอกจากฝุ่นแล้ว มด หนู แมลงสาป จะนำเชื้อโรค และทำความเสียหายให้เสื้อผ้าของคุณด้วย

จริงๆ แล้ว ไม่ว่าจะเป็นส่วนไหนของบ้าน เราก็ควรให้ความสำคัญในเรื่องความสะอาด เพราะไม่ว่าจะเป็นฝุ่น คราบเชื้อรา เชื้อโรคต่างๆ สัตว์มีพิษ หรือสัตว์ที่เป็นพาหะนำโรค ล้วนแต่ส่งผลเสียให้กับสุขภาพร่างกายของเราทั้งนั้น การที่บ้านสะอาดนอกจากจะทำให้น่าอยู่อาศัยแล้ว ยังทำให้สุขภาพของเราดีขึ้นอีกด้วย


+++++++++++++++++++

Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 1 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 ไม่มีภาพประกอบ M3idea: 22nd January 2019 - 09:32 AM