ห้องที่ไม่ควรมองข้าม ...หากบ้านคุณต้องการห้องเหล่านี้
ในการออกแบบบ้านนั้น นอกจากห้องพื้นฐาน ที่บ้านทุกหลังต้องมีแล้ว อย่างห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น ส่วนทานอาหาร ห้องครัว ห้องนอน และห้องน้ำ ที่ถือได้ว่าเป็นห้องมาตรฐานที่บ้านทุกหลังจะต้องมี แต่ในความจริงแล้วยังมีห้องต่างๆ ในบ้านอีก ที่อาจเป็นที่ต้องการโดยเฉพาะ สำหรับบางคนที่ต้องการมีไว้เพื่อใช้งานจริงๆ จะมีห้องอะไรบ้างนั้น พอสรุปได้ดังนี้

1. ห้องพระ

การบิวท์อินหิ้งพระขึ้นมาเพื่อวางพระในมุมต่างๆ ของบ้านอาจไม่เพียงพอ เพราะเมื่อใช้งานจริงๆ แล้วพบว่าไม่เพียงพอกับจำนวนพระที่มีอยู่ และหากคุณต้องการนั่งสวดมนต์ หรือนั่งสมาธิ พื้นที่ก็จะไม่เอื้ออำนวย ทำให้เกิดความไม่สะดวกขึ้นได้ การมีห้องพระเป็นสัดส่วน และมีขนาดเหมาะสมสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ ย่อมดีกว่าแน่นอน

2. ห้องเก็บของ

เชื่อว่าหลายคนคงคิดว่า ที่บ้านก็มีอยู่แล้วนะ ใช่ครับ แต่ส่วนมากแล้ว จะเป็นห้องเก็บของที่อยู่ใต้บันได ซึ่งขนาดเล็กมาก ไม่เพียงพอต่อการเก็บของแน่นอน เพราะบ้านเมื่ออยู่อาศัยนานมากขึ้นเท่าไหร่ จำนวนของก็จะเพิ่มมากขึ้นตามเท่านั้น ดังนั้น ในบ้านควรมีห้องเก็บของขนาดเหมาะสม ไว้อย่างน้อยหนึ่งห้อง ไว้สำหรับเก็บของที่ไม่ใช้แล้ว หรืออาจจะยังไม่ได้นำออกมาใช้ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย ให้บ้านน่าอยู่มากขึ้น แต่หากคุณเป็นคนไม่เก็บของเก่าไว้เลย หรือมีของใช้เฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น ห้องเก็บของใต้บันไดก็คงเพียงพอ

3. ห้องซักรีด

จริงๆ แล้วห้องนี้อาจไม่จำเป็นสำหรับทุกบ้านนะครับ เพราะบางบ้านอาจใช้บริการจ้างซักรีด หรือบางบ้านอาจมีเสื้อผ้าไม่เยอะมาก แต่สำหรับครอบครัวขนาดใหญ่ มีเสื้อผ้าเยอะ การมีห้องซักรีดก็ถือว่าเป็นห้องที่ไม่ควรมองข้าม ไว้สำหรับการวางอุปกรณ์ต่างๆ เช่น เครื่องซักผ้า เครื่องอบผ้า และอุปกรณ์สำหรับรีดเสื้อผ้า การมีพื้นที่เป็นสัดส่วน จะทำให้การทำงานสะดวก และง่ายมากยิ่งขึ้นครับ

4. ห้องแม่บ้าน

สำหรับใครที่คิดจะจ้างแม่บ้านมาอยู่ประจำที่บ้าน ก็ควรมีการออกแบบให้บ้านของเรานั้นมีห้องแม่บ้าน และห้องน้ำส่วนตัวโดยเฉพาะ ซึ่งอาจจะมีไว้ในส่วนของตัวบ้านเดียวกัน หรือแยกออกเป็นเรือนต่างหากก็ได้ เพื่อความเป็นส่วนตัวของทั้งคนในบ้าน และแม่บ้านเองครับ

5. ห้องออกกำลังกาย

เหมาะสำหรับคนที่ชอบออกกำลังกายอยู่ที่บ้าน เพราะอุปกรณ์ที่ใช้ในการออกกำลังกายมีหลายชิ้น และในแต่ละชิ้นมีขนาดใหญ่พอสมควร ดังนั้นการที่มีห้องเตรียมไว้โดยเฉพาะ ก็จะทำให้เครื่องออกกำลังกายไม่ต้องไปวางขวางการใช้งานส่วนต่างๆ ของบ้าน และสะดวกต่อคนออกกำลังกายอีกด้วยครับ

6. ห้องดูหนัง

ห้องนี้อาจดูไม่จำเป็นสำหรับใครหลายๆ คน แต่สำหรับคนที่รักในการชมภาพยนตร์ หรือซีรี่ย์ต่างๆ แล้ว ห้องนี้จะช่วยเพิ่มอรรถรสในการรับชมเป็นอย่างมาก เพราะห้องนี้จะต้องถูกออกแบบให้เหมาะสมกับการใช้งานโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการควบคุมแสงสว่างภายในห้อง เพื่อไม่ให้มีแสงรบกวนจากภายนอก รวมถึงระบบเสียง ต่างๆ ภายในห้อง และการป้องกันเสียงออกมาภายนอก เพื่อจะได้ไม่รบกวนคนอื่นๆ ที่อยู่ในบ้าน

ห้องต่างๆ ที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้นนั้น อาจเป็นห้องที่ไม่ได้จำเป็นสำหรับทุกบ้าน แต่อยากให้ลองสำรวจความต้องการ หรือความจำเป็นของห้องต่างๆ เหล่านี้ก่อน ที่จะทำการออกแบบบ้าน หากใครคิดว่าต้องการใช้ประโยชน์จากห้องต่างๆ เหล่านี้ อาจจะต้องมีการออกแบบเตรียมไว้ เพื่อจะได้ดูตำแหน่งที่เหมาะสม และขนาดของห้องต่างๆ ให้เพียงพอกับการใช้งานจริง จะได้ไม่ต้องไปต่อเติมในภายหลัง เพื่อความเป็นระเบียบและสวยงาม ให้บ้านของเรา


..........................................