เลือกฝ้าเพดานให้บ้านแบบไหนดี?
เครดิตภาพ : ddproperty.com


พื้นที่ในบ้านแต่ละจุดนั้นมีการใช้งานที่แตกต่างกันไป เช่น ห้องนอนมีไว้พักผ่อน ห้องครัวใช้ทำอาหาร และห้องน้ำมีไว้ปลดทุกข์ การจะติดตั้งฝ้า เราควรคำนึงถึง ประเภทของฝ้าให้เหมาะสม ในแต่ละห้องด้วยครับ โดยหลักๆ แล้วฝ้าเพดานนั้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท ด้วยกัน ได้แก่ ฝ้าเพดานแบบตกแต่ง, ฝ้าเพดานฉาบเรียบ, และฝ้าเพดานแบบทีบาร์ แต่ละประเภทนั้น ถูกออกแบบมาให้มีสภาพการใช้งานที่เหมาะสม ในแต่ละพื้นที่ มาทำความรู้จักกับฝ้าทั้ง 3 ประเภท กันเลยครับ

1. ฝ้าเพดานตกแต่ง

เป็นฝ้าเพดานที่ใช้วัสดุเฉพาะมาตกแต่ง เช่น ไม้แท้ ไม้อัด รวมถึงฝ้าแบบกระจก จะเน้นความสวยงานเป็นหลัก แต่อาจจะต้องดูแลเป็นพิเศษ เช่น ฝ้าไม้ต้องทาน้ำยากันปลวก หรือ ฝ้าแบบกระจกที่ต้องคำนึงถึงความแข็งแรง เพราะอาจจะแตกหรือตกลงมาได้ครับ ฝ้าเพดานประเภทนี้เหมาะกับ ห้องนั่งเล่น,ห้องรับแขก และยังมีฝ้าหลุมที่มีการเล่นระดับให้แตกต่างกัน โดยจะมีฝ้าระดับหนึ่ง ที่สูงขึ้นมามากกว่าระดับของพื้นถึงฝ้าโดยปกติของห้อง ทำให้ฝ้ามีลักษณะเป็นช่องลึกเข้าไป หรือดูคล้ายเป็นหลุมลึก ครับ

2. ฝ้าเพดานแบบฉาบเรียบ

ฝ้าเพดานแบบฉาบเรียบ คือฝ้าเพดานที่ใช้วัสดุแผ่นยิปซั่มมาตัดแต่ง และประกอบเข้ากับโครงหลังคา สามารถตัดแต่งรูปทรงให้มีเอกลักษณ์ได้ ตามลักษณะพื้นที่ที่ต้องการติดตั้ง โดยปกติจะเรียกฝ้าเพดานแบบฉาบเรียบ ตามลักษณะการออกแบบ เช่น ฝ้าหลุม ฝ้าสเตป ฝ้าซ่อนไฟ ฝ้าประดับครับ ฝ้าเพดานฉาบเรียบมีหลายรูปแบบ เช่น แผ่นยิปซั่มกันความร้อน เหมาะสำหรับห้องใต้หลังคา แผ่นยิปซั่มกันความชื้น เหมาะสำหรับห้องน้ำ และแผ่นยิปซั่มแบบกันเสียง เหมาะสำหรับห้องนอนครับ

3. ฝ้าเพดานทีบาร์


ฝ้าเพดานแบบทีบาร์ มีลักษณะเป็นโครงคร่าวคว่ำเป็นรูปตัว T และเป็นช่องตารางไว้สำหรับวางแผ่นยิปซั่มปิดทับ โดยแต่ละช่องจะมีขนาดมาตรฐานอยู่ที่ 60 x 60 เซนติเมตร มีข้อดีคือ ติดตั้งได้ง่าย เพราะถอดเปลี่ยนได้ทันทีเมื่อแผ่นยิปซั่มชำรุด และสามารถเปิดตรวจสอบหรือซ่อมแซมงานระบบได้ง่าย และฝ้าแบบทีบาร์ สามารถเลือกตามวัตถุประสงค์ตามห้องต่างๆ ได้ จึงเหมาะทั้งห้องนอน ห้องครัว ห้องรับแขก และยังมีลวดลายอีกด้วยครับเครดิตภาพ : scgbuildingmaterials.com


..........................................