ปูพื้นบ้านด้วยกระเบื้องยาง ดีหรือไม่?
ถ้าพูดถึงวัสดุปูพื้นแล้ว วัสดุที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันมากอีกหนึ่งอย่าง คือ กระเบื้องยาง เพราะกระเบื้องยางมีความแข็งแรง ทนทาน แล้วยังมีความสวยงามไม่แพ้วัสดุอื่น ซึ่งมีหลายลวดลาย เช่น ลายหินอ่อน ลายไม้ ลายสีต่างๆ แล้วยังมีทั้งแบบนูน และแบบเรียบ ซึ่งวัสดุผลิตจากสารสังเคราะห์ (Vinyl) ที่มีความยืนหยุ่นสูง และทนต่อรอยขีดข่วนได้ดีมีความคงทนตลอดอายุการใช้งาน ทนต่อแสง UV เพื่อทำไม่ให้วัสดุสีซีด ทนความร้อนได้ วัสดุสามารถทนอุณหภูมิเย็นได้ -15 องศา และทนอุณหภูมิร้อน 50 องศา ถ้าใช้กระเบื้องยาง ก็จะหมดปัญหาเรื่อง แมลง การรั่วซึม คราบสนิมเกาะติด ไม่บิดเบี้ยว ไม่ติดไฟ สามารถนำไปปูกลางแจ้งได้ กระเบื้องยางเหมาะกับทุกอาคาร โดยเฉพาะอาคารใหญ่ๆ เพราะกระเบื้องยางจะไม่มีรอยต่อ ทำให้เกิดความสวยงามเนียนตา กระเบื้องยางมีผลต่อสุขภาพของมนุษย์ เนื่องด้วยผลิตจากวัสดุที่ไม่เป็นพิษ ไม่มีส่วนผสมของใยหิน อายุการใช้งานอยู่ที่ประมาน 10 – 15 ปี ติดตั้งง่าย เพียงการใช้กาวในการติดตั้ง

การดูแลรักษา

1. ใช้น้ำยาขัดเงา

2. สามารถใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดคราบได้

3. ลบรอยถลอกและรอยส้นรองเท้าบนพื้นไวนิล ด้วยผ้าชุบสารแอลกอฮอล์หรือน้ำมันสน หรือ ขัดรอยออกด้วยผ้าชุบน้ำยาขัดเงาชนิดครีมเหลว

4. รอยไหม้ โดยใช้กระดาษทรายเนื้อละเอียดขัด ถ้ารอยไหม้ยังเห็นชัด ตัดส่วนที่เสียหายออก แล้วสอดชิ้นใหม่ลงไปแทนข้อดี

1. มีความสวยงาม

2. มีความแข็งแรง ทนทาน

3. ทนความร้อนได้สีไม่ซีดจาง ไม่ติดไฟ

4. ไม่มีสารอันตรายผลต่อร่างกายมนุษย์

5. ติดตั้งง่าย

6. อายุการใช้งานยาวนาน

ข้อเสีย

1. เป็นรอยขีดขวนง่าย

2. มีการยืดหดตัว

ซึ่งกระเบื้องยางตามท้องตลาดในปัจจุบัน มีหลายเกรด หลายราคา ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้ ความชอบ สามารถรื้อถอนง่ายติดตั้งใหม่ได้ ถือว่าเป็นทางเลือกหนึ่ง ในการเลือกใช้วัสดุปูพื้น มีความสวยงามติดตั้งง่าย หาซื้อง่าย