ทำความรู้จัก แบบบ้านมินิมอลนอร์ดิกสไตล์ (Minimal Nordic Style)

แบบบ้านในกระแสนิยม
 
 
ถ้าพูดถึงบ้านหลังคาทรงจั่ว แบบไม่มีชายคา หรือมีชายคาสั้นๆ ดูเรียบแต่ทันสมัย  คนส่วนมากจะนึกถึง สไตล์ “แบบบ้านมินิมอลนอร์ดิก” กันเป็นส่วนใหญ่  เพราะถือว่าเป็นอีกสไตล์นึง ที่กำลังเป็นที่นิยมกันอยู่ในขณะนี้ โดยเฉพาะร้านกาแฟ ร้านอาหารต่างๆ  รวมถึงบ้านพักอาศัย  ฯลฯ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับสไตล์นี้กัน นะครับ..
     มินิมอลนอร์ดิกสไตล์  (Minimal Nordic Style) คือ แบบบ้านที่ผสมผสานกันระหว่าง Modern Style กับ Nordic Style นี้จะนำจุดเด่นของทั้ง 2 มารวมกันอย่างลงตัว ให้มีทั้งความทันสมัยและมินิมอลควบคู่ไปกับความสวยงามด้านดีไซน์ที่เรียบง่าย ซึ่งจะมีอยู่ด้วยกัน 3 องค์ประกอบด้วยกัน หลักๆ
   1.การเชื่อมโยงตัวบ้านเข้ากับสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ
นอกจากดีไซน์ที่สวยงามแล้ว  ยังเน้นไปที่การผสมผสานสถาปัตยกรรมเข้ากับภูมิประเทศ และการเลือกใช้วัสดุให้เข้ากับพื้นที่โดยรอบอาคาร ดังนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องบ้าน Nordicในประเทศไทย แล้วจะต้องพยายามเหมือนบ้านในแถบนอร์ดิกจริง ๆ เสมอไป การเลือกวัสดุการใช้งานให้เข้ากับอากาศและภูมิประเทศของบ้านเราก็เป็นสิ่งที่ต้องพิถีพิถันเช่นกัน
    2. Less is more
องค์ประกอบสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของการออกแบบบ้าน “สไตล์มินิมอลนอร์ดิก” คือความมินิมอล ไม่รกหรือดูยุ่งเหยิงเกินไป ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่ไม่จำเป็น ให้ความสำคัญกับสถาปัตยกรรมและพื้นที่ โดยยึดหลัก Less is More เป็นสำคัญ เพื่อให้สถาปัตยกรรมและพื้นที่ออกมาดูสบายตา และผ่อนคลายมากขึ้น
   3.การเลือกใช้วัสดุที่มีรูปทรงและเส้นสายที่เรียบง่าย
การออกแบบ Minimal Nordic Style จึงแตกต่างจากสถาปัตยกรรมโมเดิร์นแบบดั้งเดิม ที่จะเน้นการใช้งานเป็นหลักมากกว่าความสวยงาม แต่ Minimal Nordic Style นั้นเล่นกับการใช้งาน และรูปทรงการออกแบบที่ดูสะอาดตา และน่าสนใจไปพร้อมกัน
 
     การออกแบบ Minimal Nordic Style ยังโดดเด่นด้วยการใช้พื้นที่อย่างสร้างสรรค์และเน้นประโยชน์ใช้สอย ดังนั้นการเลือกใช้วัสดุไม่ใช่แค่เพียงตอบโจทย์ด้านใดด้านหนึ่ง แต่ต้องตอบครบทั้งดีไซน์และฟังก์ชัน ถือเป็นอีกองค์ประกอบที่สำคัญ และเพิ่มความน่าสนใจให้กับ Minimal Nordic Style
 
     แต่ทุกคนคงทราบดีนะครับในเมื่อมีจุดเด่นแล้ว ก็ต้องย่อมมีจุดด้อยเช่นกัน ณ. ที่นี้ผมจะมาแนะนำจุดด้อยหลักๆกันนะครับ
     บ้านทรง Minimal Nordic Style ก็มีข้อเสียเช่นเดียวกันเนื่องด้วยสไตล์การออกแบบบ้านทรงนี้มาจากเขตหนาว  แต่ด้วยสภาพภูมิอากาศของไทยเป็นแบบร้อนชื้น เพราะฉะนั้นสไตล์การออกแบบบ้านที่ไม่มีชายคาบ้านจะทำให้ผนังบ้านเจอกับแดดโดยตรงอาจก่อปัญหาเรื่องความร้อนได้ หรืออาจทำให้ผนังบ้านซีดจางเร็วกว่าปกติจึงต้องปรับใช้สีทาบ้านที่ทนแดดได้ดี นอกจากแดดแล้วอาจเจอกับปัญหาบ้านรัวซึม หรือผนังเกิดเชื้อราจากฝนโดยอาจเลือกสีทาบ้านที่ทนแดด ทนลม ทนฝนจะก่อให้เกิดผลดีที่สุด
 
แบบบ้านมินิมอลนอร์ดิก

แบบบ้าน MN2-001

แบบบ้านหน้ากว้าง หลังคาทรงจั่ว สไตล์มินิมอลนอร์ดิก เส้นสายสไตล์แบบโมเดิร์นแต่อบอุ่น ด้วยสีขาวผสมไม้ พื้นที่ภายในตั้งใจออกแบบให้ห้องรับแขก ต่อเนื่องกับส่วนทานอาหารทางด้านหลัง ทำให้พื้นที่ส่วนนี้ ทั้งกว้างขวาง และโปร่งสบาย มองเห็นสวนด้านหน้าบ้าน การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ สามารถปรับเปลี่ยนการใช้สอยได้หลากหลายรูปแบบ สามารถเปิดออกสู่เฉลียงด้านข้างบ้าน เพื่อสร้างบรรยากาศดีๆ สำหรับส่วนที่ใช้งานหลักในช่วงเวลากลางวัน มีครัวไทยที่แยกออกไปอีกห้อง เป็นสัดส่วน และช่วยป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์ไม่ให้เข้าบ้านได้เป็นอย่างดี ชั้นบน ได้จัดให้มีห้องนอนใหญ่พิเศษ 1 ห้อง พร้อมส่วนแต่งตัวขนาดใหญ่ ติดกับห้องน้ำส่วนตัว และห้องนอนเล็ก อีก 2 ห้องที่ใช้ห้องน้ำร่วมกัน มีมุมนั่งเล่นเล็กๆ ไม่ให้โถงบันไดดูแคบจนเกินไป และสร้างกิจกรรมสำหรับทุกคนในบ้านได้ใช้ร่วมกันอีกด้วย

แบบบ้านนอร์ดิก

แบบบ้าน MN2-002

แบบบ้านสองชั้นหน้าแคบ สไตล์มินิมอลนอร์ดิก หลังคาทรงจั่ว หน้าตาดูสมัยใหม่แบบโมเดิร์น แต่อบอุ่นแบบบ้านๆ ด้วยสีขาวผสมผสานกับงานไม้ วางตัวอาคารเป็นรูปตัวแอล (L) ให้ส่วนที่ใช้งานหลักของบ้านอยู่ทางด้านในของที่ดิน เพื่อความเป็นส่วนตัว และเปิดให้มีพื้นที่เปิดโล่ง( สวน ) ทางด้านหน้าบ้าน ภายในเน้นการจัดวางให้ห้องนั่งเล่น-ทานอาหาร ซึ่งเป็นห้องที่ใช้งานมากที่สุดของบ้าน ให้สามารถเปิดรับลมเพื่อระบายอากาศ, ให้ได้รับแสง และมีมุมมองที่ดีที่สุด มีความต่อเนื่องกับส่วนครัวทางด้านหลังบ้าน ชั้นบนมีห้องนอนใหญ่ 1 ห้อง ที่มีห้องเสื้อผ้า และห้องน้ำส่วนตัว , ห้องนอนเล็ก 2 ห้อง ใช้ห้องน้ำร่วมกัน ด้วยการออกแบบ ที่เน้นความสะดวกสบาย ควบคู่กับความงามแบบมีสไตล์ และการระบายอากาศที่ดี ที่ทำให้ไม่ว่าส่วนใดของบ้าน ก็เป็นมุมโปรดของทุกคนในครอบครัวคุณแน่นอน

แบบบ้านมินิมอลนอร์ดิก

แบบบ้าน MN2-003

แบบบ้านสองชั้นหลังเล็ก  สไตล์มินิมอลนอร์ดิก หลังคาทรงจั่ว รูปแบบโมเดิร์น ตัวบ้านเน้นสีขาวผสมผสานกับงานไม้ ทำให้ดูทันสมัยและอบอุ่น ส่วนนั่งเล่น+ทานอาหาร ซึ่งเป็นห้องที่ใช้งานมากที่สุดของบ้าน วางตัวยาวไปทางด้านหลัง มีประตูเดินออกเฉลียงด้านข้างบ้าน ภายในเปิดช่องระบายอากาศ ทั้งสามด้าน สามารถเปิดรับลมเพื่อระบายอากาศ, ให้ได้รับแสง และมีมุมมองที่ดีที่สุด ต่อเนื่องกับส่วนครัวไทยทางด้านหลังบ้าน ชั้นบนมีห้องนอนใหญ่ 1 ห้อง ที่มีห้องน้ำส่วนตัว , ห้องนอนเล็ก 2 ห้อง ใช้ห้องน้ำร่วมกัน แม้จะเป็นบ้านหลังเล็ก แต่ตั้งใจออกแบบให้ใช้งานคุ้มค่า ได้ความสะดวกสบาย ในทุกตารางนิ้ว เหมาะกับครอบครัวขนาดเล็ก รับรองว่าทั้งในด้านการใช้สอย และรูปร่างหน้าตาภายนอก คุ้มค่า ถูกใจทุกคนในบ้านอย่างแน่นอน

ผู้เขียนบทความ : www.Clicks4Home.com