ทำไม? เราควรใช้สถาปนิกออกแบบบ้านให้

รับออกแบบบ้านใหม่

ทำไม? เราควรใช้ สถาปนิกออกแบบบ้านให้

ถ้าเราอยากได้ “แบบบ้าน” ที่ตอบโจทย์คามความต้องการเรามากที่สุด เราควรนึกถึง สถาปนิกรับออกแบบบ้านให้ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่การใช้สอย ฟังก์ชันการใช้งานของส่วนต่างๆ รวมถึงสไตล์ของตัวบ้านที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ไม่ซ้ำกับใคร แล้วส่งมอบโจทย์นี้ให้แก่สถาปนิก เมื่อสถาปนิกได้รับโจทย์ความต้องการจากเจ้าของบ้านแล้ว จะนำไปออกแบบดีไซน์ต่อให้ได้แบบบ้านสวยๆ เพื่อให้ถูกใจเรามากที่สุด ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีแบบบ้านสำเร็จรูปให้เลือกมากมาย แต่ก็ยังมีเจ้าของบ้านส่วนมาก ยังคงเลือกใช้บริการออกแบบบ้านใหม่อยู่ดี

เพราะด้วยเหตุผลหลักๆ ดังนี้

ในเมื่อ “แบบสำเร็จรูป” ก็มีให้เลือกมากมาย แล้วตัวเรามีความจำเป็นต้องใช้บริการออกแบบบ้านใหม่หรือไม่ คำตอบคือเราต้องลองสังเกตตัวเองดู ว่ามีปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นกับตัวคุณมากน้อยแค่ไหน

1. ไม่ถูกใจแบบบ้านสำเร็จรูป

เลือกแบบบ้านสำเร็จรูปมามากมาย แต่ก็ยังไม่มีแบบบ้านหลังไหนที่ชอบ ไม่ว่าจะเป็น จำนวนของห้องต่าง ๆ นั้นไม่เพียงพอต่อสมาชิกในครอบครัว ขนาดของตัวบ้านนั้นมีขนาด เล็ก หรือ ใหญ่ เกินไป สไตล์ของตัวบ้านนั้นยังไม่ตรงใจ ดังนั้นการใช้บริการออกแบบบ้านใหม่น่าจะตอบโจทย์คุณมากที่สุด

2. มีสไตล์ของตัวเอง ชอบความโดดเด่นไม่ซ้ำใคร

ถ้าคุณเป็นคนที่มีสไตล์เป็นของตัวเอง ไม่ชอบแบบบ้านที่ช้ำกับใคร ชอบมองหาแนวทางแปลกใหม่ การออกแบบบ้านใหม่ทั้งหมดจึงเหมาะกับคุณที่สุด เพราะแบบบ้านสำเร็จรูป จะไม่ใช่สิ่งที่ตอบโจทย์ความต้องการของงคุณอย่างแน่นอน คุณสามารถแจ้งความต้องการนี้ ให้กับสถาปนิกได้รู้ว่า สิ่งที่คุณต้องการคืออะไร เพื่อจะได้ออกแบบบ้านมาตรงตามความต้องการของคุณที่สุดนั่นเอง

3. ข้อจำกัดเรื่องที่ดิน

ขนาดที่ดินของแต่ละคนไม่เหมือนกัน สำหรับบางคนอาจจะมีที่ดินเป็นสี่เหลี่ยมหน้าแคบ บางคนเป็นที่ดินสี่เหลี่ยมหน้ากว้างก็จริง แต่ด้านหลังตื้นเกินไป หรือบางคนเคสยาก ๆ ก็จะมีที่ดินในรูปทรงแปลก ๆ ทำให้การมองหาแบบบ้านสำเร็จรูป ที่จะมาสร้างบนที่ดินของเรานั้นเป็นไปได้ยาก ถึงแม้ว่าบางคนจะมีพื้นที่ที่ดินมาก แต่กลับใช้ประโยชน์ในการสร้างบ้านได้ไม่เต็มที่ การเลือกใช้บริการออกแบบบ้านใหม่จึงเป็นทางเลือกที่ดี เพราะสถาปนิกจะออกแบบบ้านให้เรา โดยใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ และเหมาะสมกับรูปทรงที่ดินของเราได้อย่างดี.

สำหรับการออกแบบบ้านใหม่ตามที่เราอยากได้นั้น ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่เราคิดเลย โดยเริ่มต้นจากการพูดคุยเรื่องความชอบส่วนตัวและไลฟ์สไตล์ของครอบครัวเรา ให้สถาปนิกได้รับรู้และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน เพื่อที่จะนำไปออกแบบบ้าน ให้ได้ตรงใจและได้เป็นแบบบ้านที่ใช่ที่สุดสำหรับเรา แม้การออกแบบบ้านใหม่จะมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก ใช้เวลามากกว่า และค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า “แบบบ้านสำเร็จรูป” ก็ตาม แต่ถ้าพิจารณาดีๆ แล้ว การออกแบบบ้านใหม่ก็มักมอบความสุข และความภูมิใจให้กับเจ้าของบ้านได้มากกว่า เพราะเราได้มีส่วนร่วมกับงานออกแบบบ้านในฝัน ในทุกรายละเอียด อีกทั้งยังได้บ้านที่ถูกใจเรามากที่สุดอีกด้วย

ผู้เขียนบทความ : www.Clicks4Home.com