แบบบ้านชั้นเดียว Vs แบบบ้านสองชั้น

แบบบ้านชั้นเดียว

แบบบ้านชั้นเดียว กับแบบบ้านสองชั้น

เราจะเลือกแบบไหนดีนะ!!

เคยสงสัยกันมั้ย? ก่อนที่เราจะเลือกซื้อบ้านสักหลัง เราจะเลือกบ้านแบบไหน แบบบ้านชั้นเดียว หรือ แบบบ้านสองชั้นดี ที่จริงแล้วการที่เราจะมีบ้านได้นั้นสิ่งสำคัญที่เราต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรก ๆ เลย คือ จำนวนผู้อยู่อาศัย พื้นที่ใช้สอยที่เราต้องการ และความพึงพอใจ แต่ถ้าเรายังตัดสินใจไม่ได้สักที ว่าเราเหมาะกับบ้านแบบไหน วันนี้จะมาไขข้อสงสัย ข้อดี และ ข้อจำกัด ของบ้านทั้งสองแบบให้ได้รับทราบกันค่ะ

ข้อดีของแบบบ้านชั้นเดียว

– เป็นบ้านที่เหมาะกับผู้อยู่อาศัยที่มีผู้สูงอายุ หรือ เด็กเล็ก ๆ ที่ต้องการการดูแลใกล้ชิด ไม่ต้องเดินขึ้น ๆ ลง ๆ ให้  ลำบาก และ เสี่ยงต่ออุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นการเข็นวิวแชร์ ก็สะดวกสบาย ไปได้ทุกที่ทุกสัดส่วนภายในบ้าน หรือ ผู้อยู่อาศัยจำนวนไม่มาก
– เป็นบ้านที่เหมาะกับผู้ที่มีที่ดินกว้างขวาง เพราะบ้านชั้นเดียวต้องมีการวางตำแหน่งห้องต่าง ๆ เหมือนกับคอนโด ที่มีห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และ ห้องน้ำ ที่อยู่ในชั้นเดียวกัน ถ้าครอบครัวไหนมีสมาชิกหลายคน จำนวนห้องนอนก็จะมีมากขึ้น ขนาดของตัวบ้านก็จะกว้างขึ้น และ ยังสามารถทำพื้นที่ ด้านหน้า – ด้านหลัง ปลูกต้นไม้ หรือ ผักสวนครัว ได้อีกด้วย
– ดูแลรักษาทำความสะอาดได้ง่าย ใช้เวลาไม่นาน เพราะหากต้องมีการบำรุงรักษา ก็ไม่ต้องปีนขึ้นชั้น 2 ให้ลำบาก เสี่ยงต่อการตกลงจากที่สูง
– ขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ก็สะดวก ไม่ต้องเหนื่อยยกขึ้น-ลง จากชั้นสองให้ลำบาก
– ต่อเติมพื้นที่ใช้สอยได้ง่าย เนื่องจากบ้านชั้นเดียวเป็นโครงสร้างที่ไม่ซับซ้อน หากต้องการพื้นที่ใช้งานเพิ่มก็สามารถทำได้เลย

ข้อจำกัดของแบบบ้านชั้นเดียว

– เรื่องการถ่ายเทความร้อนภายในบ้านไม่ค่อยดีนัก เพราะบ้านชั้นเดียวนั้นจะอยู่ใกล้กับเพดานที่ติดกับหลังคา ทำให้ได้รับความร้อยเข้าบ้านโดยตรง วิธีแก้คือ ต้องติดฉนวนกันความร้อนพิเศษ หรือ แผ่นสะท้อนความร้อนใต้หลังคา
– ใช้พื้นที่มาก หากผู้อยู่อาศัยท่านใดมีที่ดินที่จำกัด ก็ยังอาจจะไม่ตอบโจทย์มากนัก เพราะจะทำให้มีการจำกัดพื้นที่ใช้สอยน้อยเกินตามที่เราต้องการ เช่น ครอบครัวที่มีสมาชิกจำนวนมาก อยากได้ห้องที่เพียงพอรองรับกับสมาชิกในครอบครัว แต่ที่ดินของเราไม่สามารถวางแบบบ้านลงได้ จึงแนะนำให้เลือกแบบบ้านสองชั้นน่าจะเหมาะสมกว่า ยังไงก็ลองวาดผังการใช้งานคร่าว ๆ ที่ต้องการดูก่อน ว่าที่ดินเราเหมาะกับบ้านแบบไหน
– ความปลอดภัยน้อยกว่าแบบบ้านสองชั้น เนื่องจากอาจพบสัตว์อันตราย ที่จะเข้ามาภายในบ้าน หรือ พบเจอกับปัญหาน้ำท่วม รวมทั้ง โจร ขโมย ก็ยังเข้ามาภายในบ้านได้ง่าย ยิ่งถ้าบ้านเรามีผู้สูงอายุอยู่ด้วย เราต้องป้องกันด้วยการสร้างกำแพงที่แข็งแรง และ ปลอดภัยให้มากขึ้น
– ไม่ค่อยมีความเป็นส่วนตัว เพราะผังบ้านจะรวมฟังก์ชั่นห้องต่าง ๆ ไว้ในชั้นเดียว สามารถเดินเข้าถึงได้ทุกห้อง ถ้าเราอยากนั่งทำงาน ต้องการความเงียบสงบ แต่มีแขกมาที่บ้านค่อนข้างเสียงดัง หรือ การทำอาหารที่มีเสียงและกลิ่นรบกวน ก็อาจจะไม่เหมาะอย่างยิ่ง
สรุปคือ บ้านชั้นเดียวเหมาะกับครอบครัวที่เริ่มอยากมีบ้านแต่งบจำกัด บ้านที่มีผู้สูงอายุ หรือ เด็กเล็ก ๆ ซึ่งบ้านชั้นเดียวก็ไม่ได้จำกัดแค่พื้นที่ใช้สอยขนาดเล็ก ถ้าผู้อยู่อาศัยมีที่ดินขนาดกว้างขวาง ก็สามารถสร้างบ้านได้ตอบโจทย์เหมือนบ้านสองชั้นเช่นกัน

ข้อดีของแบบบ้านสองชั้น

– มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น แม้ขนาดที่ดินมีจำกัด ก็สามารถสร้างบ้านให้มีฟังก์ชั่นการใช้งานได้ครบตามที่เราต้องการ
– เหมาะกับผู้อยู่อาศัยที่มีจำนวนสมาชิก ปานกลาง ไปถึง มาก ที่อยู่อาศัยในบ้านเดียวกัน และ ยังแบ่งห้องเป็นสัดส่วน ใช้งานได้สะดวกสบาย มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น โดยห้องนอนจะแบ่งไว้ชั้นบนไม่โดนรบกวน หรือ ห้องทำงานที่ต้องการสมาธิ และ ความสงบ
– อากาศถ่ายเทได้ดีกว่าบ้านชั้นเดียว และ อากาศชั้นล่างจะเย็นสบายกว่า เพราะมีชั้นสองรองรับความร้อนในช่วงกลางวันที่จะลงมาสู่ชั้นล่าง ห้องนอนจึงเหมาะกับการอยู่ชั้นบนนั่นเอง
– ความปลอดภัยจากสัตว์อันตราย พื้นที่ที่พบเจอกับปัญหาน้ำท่วมบ่อย ๆ หรือ โจรขโมย เนื่องจากบ้านสองชั้นเป็นบ้านที่ยกพื้นสูงกกว่าบ้านชั้นเดียว

ข้อจำกัดของแบบบ้านสองชั้น

– งบประมาณสูงกว่าบ้านชั้นเดียว เนื่องด้วยจำนวนชั้นที่เพิ่มขึ้น พื้นที่ใช้สอยมากขึ้น แน่นอนว่าค่าก่อสร้างก็ต้องสูงกว่าเช่นกัน
– ไม่เหมาะกับผู้สูงอายุ / ที่นั่งวิวแชร์ หรือ เด็กเล็ก ที่ต้องการการดูแลใกล้ชิด อาจจะเกิดอุบัติเหตุจากการขึ้นลงบันไดได้ง่าย
– ต้องอาศัยความชำนาญในการก่อสร้าง การสร้างบ้านสองชั้นต้องจ้างบริษัทที่มีความชำนาญ ทักษะฝีมือมากขึ้น เนื่องจากระยะความสูงของตัวบ้าน และ คานรับน้ำหนักที่มีถึงสองชั้น
สรุปคือ บ้านสองชั้น เหมาะกับผู้ที่มีที่ดินจำกัด แต่ต้องการพื้นที่ใช้สอยให้เพียงพอตามความต้องการของสมาชิกในครอบครัว นั้นก็หมายถึงต้องมีงบประมาณที่สามารถเอื้อมถึงด้วยเช่นกัน
ผู้เขียนบทความ : www.Clicks4Home.com