แนะนำ 10 แบบบ้านหลังคาทรงจั่ว

แบบบ้านหลังคาหน้าจั่ว (Gable roof ) เป็นทรงหลังคาที่เรารู้จักกันดีพบเห็นได้ทั่วไป ลักษณะของหลังคาจะมีความลาดเอียงของสองฝั่งหลังคาลงมาประกอบกันให้สันอยู่บริเวณแกนกลาง หลังคาชนิดนี้เหมาะกับสภาพภูมิอากาศประเทศไทยเป็นอย่างมาก เพราะสามารถระบายน้ำได้รวดเร็วตามความลาดเอียงของหลังคา ขั้นตอนการก่อสร้างไม่ยุ่งยาก มีพื้นที่ใต้หลังคาที่สูงช่วยป้องกันความร้อนจากหลังคา แล้วระบายความร้อนออกไปตามช่องการระบายอากาศใต้หลังคา
ข้อจำกัดคือ ด้วยความที่หลังคาจั่วในลักษณะนี้ต้องคำนึงถึงด้านแดด และทิศทางลมในระดับหนึ่ง เพราะจะมีด้านหน้าของจั่วจะประทะกับลมแดด และฝนโดดตรงทำให้บ้านร้อนได้ถ้าวางมุมหลังคาผิดฝั่ง และฝนอาจจะสาดบริเวณด้านหน้าและด้านท้ายของหลังคาแบบจั่วได้
หลังคาหน้าจั่วยังเป็นที่นิยม ใช้ในรูปแบบสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ วันนี้เราจะขอนำเสนอแบบบ้านหลังคาจั่วของ www.Clicks4home.com ให้ลองชมกันดูนะคะ

แบบบ้านหน้าจั่ว

แบบบ้าน รหัส TP1-006

แบบบ้านชั้นเดียวเล่นระดับ สไตล์ทรอปปิคอล คือรูปแบบสถาปัตยกรรมเมืองร้อน ที่มีชายคายื่นยาว ใช้วัสดุตกแต่งเลียนแบบธรรมชาติ เน้นช่องแสงเน้นการระบายอากาศ และรับแสงธรรมชาติเข้ามาสู่ภายในอาคาร ออกแบบผังภายในเน้นการใช้งานเป็นบ้านพักผ่อน มีห้องพักผ่อนขนาดใหญ่ ต่อเนื่องกับเฉลียงที่กว้างใหญ่เป็นพิเศษ ที่ตั้งใจออกแบบให้สวยงามน่าใช้ และ ใช้งานได้จริง มีส่วนทานอาหาร ต่อเนื่องกับครัวแบบแพนทรี่ ทำให้ห้องดูกว้างขวาง-หรูหรา ในส่วนทางด้านหลังบ้าน มีการยกพื้นด้วยบันได 2 ขั้น เพื่อจัดแบ่งความเป็นส่วนตัวของ ห้องนอนขนาดใหญ่ 1 ห้อง และห้องนอนขนาดกลาง 2 ห้อง ที่ทุกห้องจัดพื้นที่ใช้งาน แบบ Full option คือมีทั้งห้องแต่งตัว และห้องน้ำในตัว การจัดวาง ทุกห้องคำนึงถึงการระบายอากาศที่ดี ทั้งภายนอกและภายใน ประกอบกับการจัด พื้นที่ใช้สอย ที่จัดแบ่งพื้นที่ได้อย่างลงตัว เพื่อสร้างเป็นบ้านพักผ่อนที่แสนสะดวกสบาย สำหรับคุณ และครอบครัว

แบบบ้านยกใต้ถุน

แบบบ้าน รหัส TP2-018

แบบบ้านยกใต้ถุนสูง สไตล์ทรอปปิคอล  งดงามด้วยหลังคาทรงจั่ว ที่ดูเรียบง่าย แต่สง่างาม ภายนอกอาคารใช้วัสดุเลียนแบบไม้ ทำให้ดูเป็นธรรมชาติ และอบอุ่นเป็นกันเองแบบบ้านเมืองร้อน  การจัดวางแปลน ได้แรงบันดาลใจจากบ้านเรือนไทย ที่มีการยกพื้นที่ใช้สอยขึ้นไปชั้นบนทั้งหมด เกิดมีพื้นที่ใต้ถุนบ้าน เพื่อคุณจะได้มีพื้นที่เอนกประสงค์ที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้หลายๆรูปแบบ   บันไดด้านหน้าบ้าน ออกแบบให้ดูโปร่งโล่ง ดูสบายๆ ก่อนเข้าสู่พื้นที่ระเบียงหน้าบ้าน ขนาดกำลังดี เหมาะกับการนั่งเล่นพูดคุยกัน ในบรรยากาศสบายๆ  เป็นกันเองนอกบ้าน ก่อนเข้าสู่ห้องรับแขก แบบเอนกประสงค์ เป็นโถงขนาดใหญ่ ต่อเนื่องกับส่วนแพนทรี่ (Pantry) เล็กๆ จัดให้มีประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ เพื่อให้รับแสง และมีการระบายอากาศที่ดี  ในส่วนของห้องนอนนั้น จัดให้มีถึง 2 ห้อง โดยออกแบบให้ห้องนอนใหญ่ มีส่วนแต่งตัว และห้องน้ำในตัวเพื่อความสะดวกสบายของเจ้าของบ้าน และห้องนอนเล็ก ที่ใช้ห้องน้ำรวม  จึงนับว่าเป็นแบบบ้านที่เรียกได้ว่า แม้จะหลังเล็ก แต่จัดพื้นที่ภายใน ได้คุ้มค่า ทั้งในด้านการใช้สอย และรูปร่างหน้าตาภายนอก เติมเต็ม ทุกไลฟ์สไตล์ของครอบครัวสมัยใหม่เช่นคุณได้อย่างแน่นอน

แบบบ้านเล่นระดับ

 แบบบ้าน รหัส CT2-015

แบบบ้านสวยหลังเล็ก สไตล์ Contemporary ดูอบอุ่น น่าอยู่ ด้วยการเป็นบ้านเล่นระดับ จึงดูไม่ซ้ำแบบใคร แถมยังน้นทางเข้าหลักให้ดูโดดเด่น ด้วยหลังคาทรงจั่ว และเฉลียงทางเข้าขนาดเล็กๆ ก่อนเข้าสู่ภายในตัวบ้าน ที่มีห้องรับแขกขนาดกลาง จัดให้พื้นที่ต่อเนื่องกันกับส่วนทานอาหาร ทำให้พื้นที่ส่วนนี้ดูกว้างขวาง โปร่ง โล่ง สบาย ส่วนทางด้านหลังบ้านนั้น เป็นห้องครัวแบบปิด ขนาดกำลังดี ที่จะช่วยให้คุณทำอาหารหนักโดยจะไม่มีกลิ่นรบกวนภายในบ้านเลย สามารถที่จะเปิดประตู เข้ามาจากห้องทานอาหารได้ อย่างสะดวกสบาย แม้จะเป็นบ้านขนาดเล็ก แต่จัดให้มีถึง 3 ห้องนอน สองห้องแยกเป็นสัดส่วนด้วยระดับพื้นที่สูงกว่าส่วนห้องนั่งเล่น ทุกห้องนอนใช้ห้องน้ำส่วนกลางร่วมกัน แม้จะมีขนาดห้องไม่ใหญ่มาก แต่ทุกห้องสามารถวางเตียง และตู้เสื้อผ้าได้อย่างเพียงพอ เรียกได้ว่าพอเหมาะสำหรับครอบครัวขนาดเล็ก ถึงขนาดกลาง ได้อยู่ร่วมกันอย่างสะดวกสบาย และมีความสุข ในบ้านหลังเล็ก ที่ตั้งใจออกแบบให้คุ้มค่า ทุกตารางเมตรหลังนี้

แบบบ้านหนึ่งชั้นครึ่ง

แบบบ้าน รหัส MT2-030

แบบบ้านสองชั้น สไตล์โมเดิร์นคอนเทมโพรารี่ ออกแบบวางผังตัวบ้าน เพื่อลักษณะที่ดินแบบหน้ากว้าง โดดเด่นที่หลังคาทรงจั่วเป็นเอกลักษณ์ เสริมให้หน้าบ้าน ดูกว้างขวาง โปร่งโล่ง และเชื้อเชิญผู้มาเยือน ภายในออกแบบสำหรับเป็นบ้านพักผ่อน ด้วยห้องที่ใช้งานหลักในตอนกลางวัน (รับแขก+ทานอาหาร) เป็นโถงสูง วางตัวเปิดรับมุมมองที่ดีทางด้านหน้าบ้านได้เป็นอย่างดี ต่อเนื่องกันกับพื้นที่ครัวแพนทรี่ (GOURMET) ,ครัวไทย และส่วนซักล้าง ทางด้านหลังบ้าน ทางด้านหน้ามีห้องนอนขนาดกลาง พร้อมห้องน้ำในตัว จำนวน 1 ห้อง บันไดหลักตั้งใจออกแบบให้ดูโปร่ง และดูทันสมัย สไตล์โมเดิร์น ขึ้นสู่ชั้นบน จะมีห้องนอนขนาดใหญ่ พร้อมห้องน้ำในตัว มีระเบียงขนาดใหญ่ สำหรับนั่งพักผ่อนในวันที่อาากาศดีๆ บ้านหลังนี้ จึงไม่ใช่แค่เพียงบ้านสวยๆ แต่ยังได้ความสะดวกสบาย ผสมผสานอารมณ์บ้านตากอากาศ ที่คุณจะรู้สึกผ่อนคลาย ในยามได้สัมผัสธรรมชาติรอบตัว ในทุกๆ ฤดูกาล

แบบบ้านสามชั้น

แบบบ้าน รหัส TP3-001

แบบบ้านสวยสามชั้น สไตล์ทรอปปิคอล งดงามด้วยหลังคาทรงจั่ว ที่ดูเรียบง่าย แต่สง่างาม เน้นเส้นสายให้ดูเป็นธรรมชาติ ดูสบายๆ สไตล์รีสอร์ท ชั้นล่าง เน้นพื้นที่ ที่ใช้เป็นประจำในช่วงเวลากลางวัน ได้แก่ส่วนห้องรับแขก ,ส่วนทานอาหาร และครัวแบบแพนทรี่ (pantry) ให้เป็นลักษณะแปลนเปิดโล่ง (open plan) ที่เปิดโล่งถึงกันทั้งหมด เพื่อเปิดมุมมองไปยังสวนทางด้านหน้าบ้าน และยังออกแบบประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ ทรงสูง ให้มีการระบายอากาศที่ดี (จากหน้าบ้าน-หลังบ้าน) รวมทั้งให้มีแสงสว่างตามธรรมชาติ ในปริมาณที่พอดี ส่วนบันไดหลัก ถูกออกแบบให้มีความสว่าง และโปร่งโล่งสบายเพื่อเพิ่มมุมมองพิเศษให้ห้องทานอาหาร เมื่อขึ้นไปที่ชั้นสอง จะพบกับห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ ก่อนแยกเข้าสู่ ห้องนอน 2 ห้อง ที่มีห้องน้ำ และส่วนแต่งตัวในตัว ทั้งยังเน้นให้มีระเบียงทุกห้องนอน ส่วนหนึ่งเพื่อป้องกัน ความร้อนเข้าสู่ตัวห้อง และยังสามารถเดินออกมาใช้งาน เพื่อชื่นชมธรรมชาติด้านหน้าบ้านได้อีกด้วย ที่ชั้นสามตั้งใจออกแบบ เป็นห้องลับ สำหรับซุ่มทำงานอดิเรก หรือจะใช้เป็นห้องนอนสำรองก็ทำได้ จุดเด่นของห้องนี้ คือความเป็นส่วนตัว และวิวในมุมสูง อารมณ์เหมือนบ้านบนต้นไม้ของเด็กๆ ถ้าคุณนิยมบ้านอารมณ์รีสอร์ท รูปแบบสมัยใหม่ บ้านหลังนี้จะเติมเต็ม ทุกไลฟ์สไตล์ของครอบครัวสมัยใหม่เช่นคุณ

แบบบ้านหลังเล็ก

แบบบ้าน รหัส MT1-010

แบบบ้านหลังเล็กสไตล์ Modern Tropical ด้วยแรงบันดาลใจจากบ้านเรือนไทย เกิดเป็นบ้านยกใต้ถุน บวกกับเส้นสายของหลังคาทรงจั่ว ที่เรียบง่าย แต่ทันสมัย ผสมผสานกับเส้นนอนของระแนงไม้อารมณ์ตะวันออก คุณจะได้สัมผัสความรู้สึกโปร่งโล่งแบบบ้านในเขตร้อนชื้น การออกแบบที่ต้องการให้เกิดภาวะ น่าสบายของห้องนั่งเล่นภายนอก จึงออกแบบให้มีหลังคาปกคลุม และยื่นยาวเพื่อ ป้องกันทั้งแสงแดดและสายฝน ทำให้เหมาะจะนั่งพักผ่อนแบบเย็นสบาย รับอากาศดีๆ ได้ตลอดทั้งวัน ทั้งยังมีความต่อเนื่องกับห้องรับแขกภายในบ้าน ทีวางตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ที่เน้น ความสะดวกสบาย สำหรับคุณ และครอบครัว ที่จะสามารถนั่งเล่น ดูทีวี ในห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ และยังสามารถกั้นห้องสำหรับเครื่องปรับอากาศได้อีกด้วย ถัดเข้าไป จะเป็นส่วนทานอาหาร ที่ต่อเนื่องกับส่วนครัวทางด้านข้างบ้าน และในส่วนด้านในสุด จะเป็นโซนห้องนอน สองห้อง ที่มีห้องน้ำในตัวหนึ่งห้อง และใช้ห้องน้ำร่วมกันกับแขก อีกหนึ่งห้อง ในด้านการใช้สอย ไม่ใช่แค่เพียงได้บ้านสวยๆ แต่ยังได้ความสะดวกสบาย ผสมอารมณ์บ้านตากอากาศ ที่คุณจะรู้สึกผ่อนคลาย ในยามได้สัมผัสธรรมชาติรอบตัว ในทุกๆ ฤดูกาล

แบบบ้านวินเทจสองชั้น

แบบบ้าน รหัส CL2-003

แบบบ้านสองชั้น ขนาดกลาง สไตล์อิงลิชโคโลเนียล ที่คุณจะหลงรัก ด้วยรูปแบบภายนอก ที่ตั้งใจออกแบบเอาใจคนชอบสไตล์วินเทจ (vintage) ดูสวยงาม มีสไตล์ และสะอาดสะอ้าน ด้วยหลังคาทรงจั่ว ได้สัดส่วนสวยงาม เข้ากันได้ดีกับผนังกรุไม้ฝาสำเร็จรูปสีสันสดใส ภายในเน้นความโปร่งโล่งสบาย ด้วยประตูหน้าต่างทรงสูง ผสานกับการจัดวางห้องรับแขก และส่วนทานอาหาร ที่กว้างขวาง,ต่อเนื่องกัน แลดูสะดวกสบาย อย่างยิ่ง ที่ชั้นบน ครบถ้วนสำหรับทุกคนในครอบครัว ด้วยห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ ก่อนเข้าสู่ส่วนห้องนอนใหญ่ ที่มีห้องเสื้อผ้า พร้อมห้องน้ำในตัว ,ห้องนอนเล็ก 2 ห้อง พร้อมห้องน้ำส่วนกลาง การออกแบบ ที่เน้นความสะดวกสบาย ควบคู่กับความงามแบบมีสไตล์ และการระบายอากาศที่ดี ที่ทำให้ไม่ว่าส่วนใดของบ้าน ก็เป็นมุมโปรดของทุกคนในครอบครัวคุณแน่นอน

แบบบ้านสองชั้นหลังคาจั่ว

แบบบ้าน รหัส CL2-004

แบบบ้านสองชั้น สไตล์อิงลิชโคโลเนียลหลังนี้ ตั้งใจออกแบบสำหรับครอบครัวขนาดกลาง ที่ต้องการบ้านรูปทรงสวยงามแบบโคโลเนียล(Colonial style) ที่ดูอบอุ่น โดดเด่นด้วยระเบียงกว้างหน้าบ้านที่น่านั่งแลดูสะดวกสบาย และเป็นกันเองแบบบ้าน สไตล์อเมริกัน ต่อเนื่องมายังส่วนรับแขกที่กว้างขวาง แยกเป็นสัดส่วนกับส่วนทานอาหาร-ครัวในขนาดใหญ่-ครัวไทย และส่วนแม่บ้านทางด้านหลัง โดยออกแบบให้พื้นที่ทานอาหาร ซึ่งต่อเนื่องกับครัวขนาดใหญ่ เชื่อมต่อกับพื้นที่เฉลียงส่วนตัวได้โดยตรง ที่ชั้นสอง มีห้องนั่งเล่นส่วนกลางขนาดใหญ่ สำหรับทุกคนในครอบครัว ห้องนอนเล็ก 2 ห้องพร้อมห้องน้ำในตัว และห้องนอนใหญ่ที่ครบครันด้วยส่วนแต่งตัว และห้องน้ำในตัวทุกห้องนอนถูกจัดวางให้สามารถระบายอากาศ และเข้าถึงแสงธรรมชาติ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า สำหรับสมาชิกคนสำคัญของครอบครัวคุณ

แบบบ้านสองชั้น

แบบบ้าน รหัส WC2-003

แบบบ้านสองชั้นสำหรับที่ดินหน้าลึก สไตล์โคโลเนียน วางผังอาคารลักษณะรูปตัวซี แบบบ้านล้อมคอร์ท เปิดพื้นที่ว่างตรงส่วนกลางบ้าน เพื่อการระบายอากาศที่ดี และเปิดพื้นทีให้ทุกห้องได้สัมผัสมุมมองของสวนส่วนกลาง เหมาะสำหรับครอบครัวขนาดใหญ่ ด้วยพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวางกว่า โดดเด่นด้วย ฝ้าเพดานสูงแบบ High Ceiling ในห้องรับแขก และทานอาหาร ที่ล้อมรอบด้วยประตูหน้าต่างทรงสูง และยังต่อเนื่องกับเฉลียงใหญ่ด้านข้าง เหมาะสำหรับเป็นห้องพบปะ ร่วมกิจกรรมกัน ของทุกคนในครอบครัว รวมถึงญาติสนิท เพื่อนฝูงที่อาจแวะเวียนมาเยี่ยมเยือน นอกจากนี้ทางด้านหลังบ้าน ยังมีห้องพักผ่อนที่เงียบสงบ,เป็นส่วนตัว และห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุอีก 1 ห้อง ที่ชั้นบน จัดการใข้สอย อย่างคุ้มค่าทุกตารางนิ้ว ประกอบด้วย ห้องนอนขนาดใหญ่ 1 ห้อง ห้องนอนขนาดกลาง 2 ห้อง พื้นที่โถงส่วนกลาง เปิดมุมมองงดงามสู่สวนสวย ทำให้รู้สึกเหมือนพัก รีสอร์ทหรู ท่ามกลางธรรมชาติ ตลอดทั้งปี

แบบบ้านสามชั้น

แบบบ้าน รหัส WC3-002

แบบบ้านสามชั้น สไตล์เมดิเตอร์เรเนี่ยน(Mediteranean) โดดเด่นด้วยมุกทางเข้าด้านหน้า ต่อเนื่องถึงพื้นที่รับแขกด้านในบ้าน เป็นถูงสูงแบบ ดับเบิ้ลโวลุ่ม(Double voulume) หรูหราและโปร่งโล่งสบาย หน้าต่างทรงสูงขนาดใหญ่ ที่จะช่วยระบายอากาศ และรับแสงสว่างจากภายนอกไม่ให้ภายในบ้านดูมืดทึมเกินไป ห้องทานอาหาร ซึ่งเทควิว(Take view) สวนหลังบ้านผ่านหน้าต่างขนาดใหญ่ เชื่อมต่อกับส่วนครัวเปิด,ครัวไทย,ส่วนซักล้าง และห้องแม่บ้าน ส่วนอีกด้านหนึ่งของบ้าน ยังมีห้องนอนขนาดกะทัดรัดอีกหนึ่งห้อง ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยน เป็นห้องดูหนังฟังเพลง หรือห้องคอมพิวเตอร์ หรือห้องทำการบ้านของเด็กๆ ที่เป็นสัดส่วนและเงียบสงบ ที่ชั้นสอง มีโถงนั่งเล่นเล็กๆ ก่อนเข้าสู่ห้องนอนใหญ่ ที่จัดส่วนนอน กว้างใหญ่ต่อเนื่องกับ โซนแต่งตัว(walk-in-closet) และห้องน้ำส่วนตัวทางด้านหลังบ้าน นอกจากนี้ทางด้านหลังบ้าน ยังมีห้องนอนเล็ก ที่มีห้องน้ำในตัว อีก 1 ห้อง ส่วนชั้น 3 ห้องนอนขนาดกลาง ที่จัดสรรให้ห้องน้ำในตัว ถึงสองห้อง พร้อมระเบียงใหญ่สำหรับนั่งกินลมชมวิว บ้านหลังนี้เหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่ ที่ต้องการใช้พื้นที่ใช้สอยให้ได้คุณค่าสูงสุดบนที่ดินขนาดไม่ใหญ่นัก เพื่อตอบโจทย์ ทุกไลฟ์สไตล์ของทุกคนในครอบครัว